ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประกาศรายชื่อภาพยนตร์ นักแสดง ซึ่งได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัลตุ๊กตาทองประจำปี ค.ศ. 2009


สถาบันภาพยนตร์อเมริกันประกาศรายชื่อภาพยนตร์ นักแสดง และผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัลตุ๊กตาทองประจำปี ค.ศ. 2009 ออกมาแล้วเมื่อเช้าวันอังคาร

ดาราสาว Anne Hathaway ประกาศรายชื่อภาพยนตร์ 10 เรื่อง ที่แข่งขันกันสำหรับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี เรียงกันตามอักษรเริ่มด้วย "Avatar" และตามด้วย "The Blind Side", "District 9", "An Education", "The Hurt Locker", "Inglorious Basterds", "Precious", "A Serious Man", "Up" และ "Up in the Air"

ความแปลกใหม่ที่พูดถึงได้ในทันทีสำหรับปีนี้ คือแทนที่จะมีการเสนอชื่อภาพยนตร์เพียงห้าเรื่อง อย่างที่เคยทำกันมา ทางสถาบันตัดสินใจขยายจำนวนออกไปเป็นสิบเรื่อง และในจำนวนนี้ "Up" เป็นเรื่องเดียวที่เป็นภาพยนตร์การ์ตูน ในขณะที่ "Avatar" อาศัยเทคนิค CGI ผสมกับนักแสดง

นอกไปจากรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีแล้ว การแข่งขันระหว่าง "Avatar" กับ "The Hurt Locker" ยังมีเกร็ดซ้อนหลังอีกด้วย ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่อง ได้รับการเสนอชื่อ ให้เข้ารับรางวัลตุ๊กตาทองในประเภทต่างๆ 9 ประเภทเท่ากัน รวมทั้งผู้กำกับยอดเยี่ยม

"The Hurt Locker" เป็นเรื่องของทหารอเมริกัน ในหน่วยปลดสภาพระเบิด ที่ทำงานอยู่ในกรุงแบกแดด ในระหว่างสงครามอิรัค จากฝีมือของผู้กำกับหญิง Kathryn Bigelow อดีตภรรยาของ James Cameron ผู้กำกับ Avatar ซึ่งก็ได้รับเสนอชื่อให้เข้าช่วงชิงรางวัลเดียวกันนี้ด้วย

สมาชิกของสถาบันภาพยนตร์ทั้ง 5,800 คน จะลงคะแนนเสียงเลือกภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี แต่เฉพาะสมาชิก ที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เท่านั้นจึงจะมีสิทธิเลือกผู้กำกับยอดเยี่ยม

แต่แม้จะขยายจำนวนภาพยนตร์ สำหรับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนี้ จำนวนนักแสดงทั้งชายและหญิง ที่ได้รับการเสนอชื่อสำหรับการแสดงยอดเยี่ยมยังคงอยู่ที่ 5 คน

สำหรับนักแสดงยอดเยี่ยมฝ่ายชายนั้น ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมี Jeff Bridges จากเรื่อง "Crazy Heart", George Clooney ในบทบาทในเรื่อง "Up in the Air", Colin Firth ดาราอังกฤษ ในบทบาทอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้สูญเสียคนรักเพศเดียวกัน ในภาพยนตร์เรื่อง "A Single Man" กำกับโดยนักออกแบบเสื้อชื่อดัง Tom Ford, Morgan Freeman ในบทบาทอดีตประธานาธิบดี Nelson Mandela ในภาพยนตร์เรื่อง "Invictus" และสุดท้าย สำหรับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมฝ่ายชาย Jeremy Renner นักแสดงหน้าใหม่ ในบททหารที่ทำงานเสี่ยงชีวิตทุกวัน ในการปลดสภาพระเบิดในท้องถนน กรุงแบกแดดในภาพยนตร์เรื่อง "The Hurt Locker"

นักแสดงยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นครั้งแรก แม้ว่าจะเล่นหนังมาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม คือ Sandra Bullock ในบทแม่บ้านที่มองข้ามสีผิวในเรื่อง "The Blind Side" ในปีนี้มีนักแสดงชาวอังกฤษสองคน ที่ได้รับการเสนอชื่อ คือ Helen Mirren ที่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทองมาแล้ว เมื่อสวมบทสมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่สองในเรื่อง "The Queen" ปีนี้ เธอได้รับการเสนอชื่อ จากฝีมือการแสดงเป็นภริยาของ Leo Tolstoy นักประพันธ์ชาวรัสเซียในภาพยนตร์เรื่อง "The Last Station"

นักแสดงชาวอังกฤษอีกคนหนึ่ง ที่ได้รับการเสนอชื่อครั้งนี้ คือ Carey Mulligan จากบทบาทเด็กสาวที่ต้องโตเร็ว เพราะจังหวะชีวิตผลักดันในภาพยนตร์จากอังกฤษเรื่อง "An Education"

อีกสองคนที่ได้รับการเสนอชื่อ ให้เข้ารับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมฝ่ายหญิงคือ Gabouray Sidibe นักแสดงหน้าใหม่ในภาพยนตร์ชีวิตเรื่อง "Precious" และสุดท้ายคือ Meryl Streep ซึ่งทำลายสถิติสำหรับการได้รับเสนอชื่อ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 สำหรับดาราที่ยิ่งมีอายุเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้นด้วย จากภาพยนตร์เรื่อง "Julie & Julia"

และผู้ที่จะเป็นพิธีกร สำหรับงานแจกรางวัลตุ๊กตาทองในปีนี้ ก็แปลกไปจากที่เคยจัดทำกันมา ดาราตลก Steve Martin และ นักแสดงหนุ่มใหญ่ Alec Baldwin จะร่วมกันรับหน้าที่นี้

และก็ต้องอดใจรอกันจนถึงวันที่ 7 มีนาคมนี้ จึงจะได้ทราบผลว่า ใครบ้างที่จะได้ขึ้นเวทีรับรางวัลตุ๊กตาทองกันในปีนี้XS
SM
MD
LG