ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายชื่อภาพยนตร์ และนักแสดงยอดเยี่ยม สำหรับผู้สูงอายุวัยเกินกว่า 50 ปี


อีกไม่กี่สัปดาห์ จะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ แล้ว แต่เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา นิตยสารของสมาคมผู้เกษียณ จากงานชาวอเมริกันหรือ AARP ได้เปิดเผยรายชื่อภาพยนตร์ และนักแสดงยอดเยี่ยมสำหรับผู้สูงอายุวัยเกินกว่า 50 ปีประจำปีนี้ออกมาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Invictus ของผู้กำกับ Clint Eastwood เพิ่งได้รับการประกาศชื่อ เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี สำหรับผู้ใหญ่วัยเกิน 50 ของนิตยสารเพื่อคนวัยเกษียณการทำงาน AARP คว้ารางวัลเก้าอี้ทองคำไปครองได้สำเร็จ คุณ Bill Newcott บรรณาธิการของนิตยสาร AARP และผู้ประกาศรางวัลกล่าวถึงภาพยนตร์เรื่อง Invictus ว่า เป็นเรื่องราวของความพยายาม ยุติการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ โดยใช้กีฬารักบี้ เป็นเครื่องช่วยในการรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งผู้กำกับ Clint Eastwood สามารถดึงบทบาทการแสดงที่ว่ากันว่า ดีที่สุดของ Morgan Freeman ออกมา ในบทของประธานาธิบดีเนลสั้น เมลเดลล่า เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และให้กำลังใจได้มากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Morgan Freeman กลับพลาดรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมวัยเกิน 50 ปีไปอย่างน่าเสียดาย เมื่อรางวัลดังกล่าวตกเป็นของ Jeff Bridges นักแสดงสูงอายุอีกผู้หนึ่ง กับบทบาทนักร้องเพลงแนวคันทรี่ในภาพยนตร์เรื่อง Crazy Heart ที่ส่งให้เขาคว้ารางวัลดารานำชายยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำมาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งคุณ Bill Newcott เชื่อว่า Jeff Bridges น่าจะคว้ารางวัลออสการ์ มากอดได้อีกหนึ่งรางวัลอย่างไม่ยากเย็น

และสำหรับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมวัยเกิน 50 ปีนั้น Helen Mirren กับบทบาทของ Sofya Tolstoy ภรรยาผู้โหยหาความรัก ของนักเขียนชาวรัสเซีย Leo Tolstoy จากเรื่อง The Last Station เบียดเอาชนะ Meryl Streep แชมป์เก่าปีที่แล้วไปได้ อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่อง It's complicated ที่ Meryl Streep แสดงนำนั้น สามารถคว้ารางวัล สาขาภาพยนตร์ตลกยอดเยี่ยมสำหรับผู้ชมวัยเกิน 50 ปี ในขณะที่ Julie&Julia หนังอีกเรื่องหนึ่งที่ Meryl Streep แสดงนำก็คว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์รักยอดเยี่ยม สำหรับคนวัยทองไปได้เช่นกัน

สำหรับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ค่อนข้างพลิกล็อคนิดหน่อยเมื่อผู้กำกับ Kathryn Bigelow สามารถคว้าเก้าอี้ทองคำไปได้จากหนังเรื่อง The Hurt Locker ที่ชนะการประกวดมาแล้วหลายสถาบัน ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง The Blind Side ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดนิยม และ Star Trek คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สำหรับผู้ใหญ่ที่ใจยังเป็นเด็กประจำปีนี้

รางวัลเก้าอี้ทองคำของนิตยสาร AARP นั้น ประกาศติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว โดยในปีนี้ งานเลี้ยงรับรางวัลจะจัดขึ้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่นครลอส แอนเจิลลีส คุณ Bill Newcott บรรณาธิการของนิตยสาร AARP หวังว่า รางวัลที่มอบให้แก่ผู้สูงอายุ ที่ทำงานในวงการภาพยนตร์โดยเฉพาะนี้ จะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้สร้างหนังของฮอลลีวู้ด ให้ความสนใจต่อกลุ่มผู้ชมวัยเกิน 50 ปีที่กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG