ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การรับประทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำ อาจช่วยพัฒนาความทรงจำได้


มีคำพูดเก่าแก่ของฝรั่งบอกไว้ว่า กินแอ๊ปเปิ้ลวันละผล ช่วยลดความเจ็บป่วย ช่วยให้ห่างไกลหมอได้ แต่รายงานฉบับใหม่ในสหรัฐบอกว่า ไม่ใช่แค่แอ๊ปเปิ้ลเท่านั้น แต่การรับประทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำ ก็อาจช่วยพัฒนาความทรงจำได้เช่นกัน

ในขณะที่อายุเฉลี่ยประชากรโลกในปัจจุบัน กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหมายถึงปัญหาการสูญเสียความทรงจำ หรือโรคความจำเสื่อม อย่างเช่นโรคอัลไซเมอร์ส ก็กำลังเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันนั้น การค้นพบว่าบลูเบอร์รี่ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาความทรงจำ ถือว่าการค้นพบที่สำคัฐอย่างหนึ่งทีเดียว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Robert Krikorian แห่งศูนย์สุขภาพ มหาวิทยาลัยซินซินเนติในสหรัฐ ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์สในสหรัฐราว 5 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 16 ล้านคนภายในเวลา 40 ปีข้างหน้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Krikorian พยายามศึกษาหาวิธีช่วยผู้ป่วยเหล่านั้น และจากการทดลองโดยให้ผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ รับประทานน้ำบลูเบอร์รี่คั้นสดทุกวัน วันละ 2 แก้วเป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน พบว่าผู้สูงอายุเหล่านั้น มีความทรงจำที่ดีขึ้น อาจารย์ Krikorian จึงเชื่อว่า ผลบลูเบอร์รี่ดิบๆ จึงน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความจำเสื่อม เช่นเดียวกัน และนอกจากบลูเบอร์รี่แล้ว

นักวิจัยท่านนี้ ยังทดลองให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำองุ่นคั้นสดด้วย

โดยเชื่อว่าทั้งองุ่น และบลูเบอร์รี่มีสารอินทรีย์ polyphenols ในระดับสูง สารนี้มักจะพบในผัก และผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีสรรพคุณในการต่อต้านอาการอักเสบต่างๆ โดยสารประกอบอย่างหนึ่ง ที่พบในสารอินทรีย์ polyphenols นี้ สามารถเพิ่มสัญญาณ หรือกระตุ้นเส้นประสาทในสมองได้ จึงช่วยพัฒนาความทรงจำและความคิดได้ดี

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีหนทางรักษาโรคอัลไซเมอร์ส อย่างได้ผลชัดเจนนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Krikorian กล่าวว่าการหาวิธีเพิ่มสัญญาณ หรือกระตุ้นเส้นประสาทสมอง จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้ นักวิจัยท่านนี้ มีแผนจะทำการทดลองประโยชน์ของบลูเบอร์รี่เพิ่มเติม โดยใช้กลุ่มตัวอย่างมากขึ้นและใช้เวลานานขึ้น โดยผลการวิจัยที่ว่านี้ ตีพิมพ์อยู่ในวารสารด้านโภชนาศาสตร์เคมี และการเกษตรของสมาคมเคมีอเมริกัน

สำหรับท่านที่อาจจะลืมว่า ผลไม้ใดกันแน่ที่มีประโยชน์ต่อความทรงจำ ก็ลองใช้วิธีท่องจำดูได้ว่า Memory-Blueberry รับรองไม่ลืมแน่


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG