ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้คนที่ไหนที่มีความสุขมากที่สุดในโลก?


คนที่มีความสุข หรือถูกจัดว่ามีความสุขที่สุดในโลก ตามดัชนีการวัดต่างๆ นั้น เป็นผู้ที่มีพูดภาษาสเปนเป็นหลัก ที่อยู่ในย่านอเมริกากลาง มีสินค้าออกที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ กล้วยหอม และสาวสวยของประเทศนี้ มักเข้ารอบการประกวด Miss Universe อยู่บ่อยๆ

ประเทศที่ว่าก็คือ คอสตาริก้านั่นเอง และถึงแม้ว่าจะมีวิธี หรือมาตรวัดความสุขอยู่หลายอย่างด้วยกัน แต่คอสตาริก้าก็มักจะติดที่ 1 ทุกครั้งไป ไม่ว่าจะวัดด้วยวิธีใดก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น จากฐานข้อมูล Data base ที่ชื่อ World Of Happiness ซึ่งนักสังคมวิทยาชาวเนเธอร์แลนด์เป็นผู้จัดทำ โดยอาศัยการสำรวจของ Gallop และหน่วยงานวิจัยอื่นๆ นั้น คอสตาริก้ามาเป็นอันดับ 1 ในบรรดา 148 ประเทศที่มีการสำรวจ ในขณะที่คนอเมริกันนั้นติดอันดับ 20 ของการสำรวจนี้

แต่ในอีกแง่หนึ่ง นักวิชาการได้วัดค่าความสุข จากการคำนวณปีที่ชีวิตเป็นสุข ด้วยการรวมค่าความสุขโดยเฉลีย เท่ากับช่วงความยืนยาวของชีวิต และจากมาตรวัดนี้ คอสตาริก้าก็มาเป็นอันดับ 1 เช่นเคย ในขณะที่สหรัฐติดอันดับ 19 และซิมบับเวย์มาที่โหล่

ส่วนมาตรวัดความสุขที่เรียกว่า Happy Planet Index ซึ่งรวบรวมปัจจัยความสุข 2 อย่างข้างต้น และถ่วงค่าโดยผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่นปริมาณแก็สที่ประเทศนั้นๆ ผลิตขึ้นมา คอสตาริก้าก็ยังยืนอยู่ที่หัวแถวอีกตามเคย ส่วนสหรัฐร่วงลงไปอยู่ที่อันดับ 114 และซิมบับเวย์อยู่ตำแหน่งรั้งท้ายเหมือนเดิม

คอสตาริก้า เป็นประเทศที่ไม่มีการเกณฑ์ทหาร เพรายกเลิกกองทัพมาหลายสิบปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าเคล็ดลับสำคัญของการมีความสุขของชาวคอสตาริก้านั้น คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร หรือการมีหาดทรายขาวสวยงาม และมีสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คงจะอยู่ที่ว่า คอสตาริก้ามีนโยบายให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการศึกษา และประสบความสำเร็จในเรื่องการสร้างความทัดเทียมทางด้านเพศอย่างน่าพอใจ รวมทั้งมีระบบบริการสุขภาพอย่างดีด้วย

คาดกันว่าในอนาคตคอสตาริก้าอาจเป็นประเทศที่ชาวอเมริกันสูงอายุ เคลื่อนย้ายไปพำนักอาศัยในวัยบำนาญ


XS
SM
MD
LG