ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ให้ความเห็นเรื่องนโยบายต่อต้านการก่อการร้าย ของประธานาธิบดีโอบาม่า


นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงหลายคน ให้คะแนนประธานาธิบดีโอบาม่าในเกณฑ์ดี ในแง่การสร้างความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความพยายามสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับชาวมุสลิมทั่วโลก และการรักษาคุณค่าที่สำคัญ ของสังคมอเมริกันเอาไว้

อย่างเช่นนาย Jacob Shapiro แห่งมหาวิทยาลัย Princeton ชี้ว่า การที่ประธานาธิบดีโอบาม่าหลีกเลี่ยง ไม่ใช้คำว่าการทำสงครามกับผู้ก่อการร้ายนั้น แม้จะถูกตำหนิจากอดีตรองประธานาธิบดีริชาร์ด เชนนี่ก็ตาม แต่การเลี่ยงคำดังกล่าวเป็นผลดี เพราะทำให้กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ไม่สามารถนำคำนี้ไปใช้ เพื่อโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านสหรัฐได้ ส่วนนาย Paul Pillar แห่งมหาวิทยาลัย Georgetown บอกว่า รัฐบาลสหรัฐ ควรจะอธิบายให้ชัดเจนว่า ลักษณะและธรรมชาติของการต่อสู้ขณะนี้เป็นอย่างไร และจะมีคุณค่าเรื่องใด ที่คนอเมริกันอาจต้องเสียสละ เช่นความเป็นส่วนตัว เสรีภาพส่วนบุคคล หรือความสะดวกในการเดินทางจากการต่อสู้ดังกล่าว

สำหรับนาย Michael German จากกลุ่มปกป้องสิทธิพลเมือง ACLU ของสหรัฐให้ความเห็นว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่ ยังไม่เข้าใจว่ามีอะไรที่เป็นเดิมพันอยู่ ในการต่อสู้ปราบปรามการก่อการร้ายขณะนี้ แต่ก็ยกย่องประธานาธิบดีโอบาม่า ที่ไม่ยอมสละคุณค่าที่สำคัญของสังคมอเมริกัน ในการรับมือกับภัยของการก่อการร้าย เช่นความมีขันติอดกลั้นและยอมรับ ความโปร่งใส รวมทั้งการยอมรับหลักของกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมเป็นต้น แต่นาย Clark Irwin นักวิเคราะห์ของสถาบัน Aspen Institute ชี้ว่า รัฐบาลสหรัฐควรต้องสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า การโจมตีครั้งต่อไป ของผู้ก่อการร้ายจะเป็นในรูปแบบใด แทนที่จะรอตอบรับสถานการณ์ และนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงส่วนใหญ่ เห็นพ้องกันว่าการรักษาความมั่นคงปลอดภัยนั้น จะไม่สามารถทำได้ 100 %

แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโอบาม่า ควรจะลดละความพยายามแต่อย่างใด

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณจำเริญ ตัณฑ์สมบุญเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG