ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Google ประกาศว่ามีผู้ลักลอบเข้าระบบของบริษัท เพื่อค้นหาข้อมูลของบริษัท


Google ผู้ให้บริการค้นหาทางอินเทอร์เน็ต ประกาศเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า มีผู้ลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท ค้นหาข้อมูลของบริษัท และบัญชีอีเมลของผู้ที่ทำงานทางด้านสิทธิมนุษยชน

Google มิได้กล่าวหาว่า ทางการจีนลักลอบเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของตน กล่าวไว้เพียงแต่ว่า การลักลอบโจมตีดังกล่าวมาจากประเทศจีน และว่า อาจทำให้บริษัทถอนตัวออกจากจีนได้

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้น แม้ Google ทำความตกลง ยอมรับการเซ็นเซ่อร์จากทางการจีน เป็นการแลกเปลี่ยนกับการเปิดเว็บไซต์ของตนในประเทศจีน เมื่อปีค.ศ. 2006

Jessica Powell โฆษกสตรีของ Google กล่าวว่า การลักลอบเข้าไปใน Server ของ Google เป็นการกระทำจากจีน และว่าผลที่ตามมา ประกอบกับสภาพแวดล้อมในจีน ก็คือ Google ตัดสินใจทบทวนความเป็นไปได้ของการทำธุรกิจในจีน และเห็นว่าจะไม่สามารถให้บริการการค้นหาที่มีการกลั่นกรองอีกต่อไปได้ในประเทศจีน

แม้ Google มิได้กล่าวหารัฐบาลจีน โดยเฉพาะเจาะจงว่าเป็นผู้ลักลอบ เข้าระบบคอมพิวเตอร์ของตน แต่รายงานข่าวกล่าวว่า ข้อสรุปโดยทั่วไปลงความเห็นเช่นนั้น

เมื่อ Google ยอมรับเงื่อนไขการเซ็นเซ่อร์ การให้บริการของตนเมื่อสี่ปีที่แล้ว ผู้คนหลายฝ่ายกล่าวตำหนิวิพากษ์ Google เป็นอย่างมาก แต่สำหรับครั้งนี้ Danny O’Brien ของมูลนิธิ Electronic Frontier หนึ่งในผู้ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ Google ให้ความเห็นว่า Google ทำถูกแล้ว และนับว่า Google เสียสละอย่างมากที่ตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดจีน ซึ่งกำลังขยายตัวอยู่ตลอดเวลา

Danny O’Brien เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ Electronic Frontier กล่าวว่า ถ้าเป็นที่กล่าวขวัญกันว่า Google ยอมให้รัฐบาลใดๆ ก็ได้เข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของ Google ได้ ก็จะเป็นการเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในหมู่ผู้ใช้บริการ ทั้งที่เป็นส่วนบุคคลและบริษัทธุรกิจ

แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็มีคนอื่นๆ ที่กล่าวว่า Google อาจจะกล่าวอ้างว่า เป็นเรื่องของหลักการ แต่ในทางธุรกิจแล้ว Google สู้ Baidu คู่แข่งสำคัญในตลาดจีนไม่ได้

ปฏิกิริยาจากผู้ใช้บริการของ Google ในประเทศจีน ต่อคำประกาศถอนตัวออกจากตลาดจีนนี้ แตกต่างกันไป

Rebecca MacKinnon อดีตหัวหน้าสำนักข่าวของโทรทัศน์ CNN ในกรุงปักกิ่ง ปัจจุบันเป็นนักวิเคราะห์คนหนึ่งของสถาบัน Open Society บอกว่า ผู้ใช้บางส่วน โดยเฉพาะคนที่เก่งทางเทคโนโลยี เห็นด้วยกับ Google ที่กล้ายืนหยัดต่อรัฐบาล คนเหล่านี้ไม่พอใจที่มีการเซ็นเซ่อร์เพิ่มมากขึ้นในปีที่แล้ว ในขณะเดียวกัน มีคนที่วิตกกังวลว่า การถอนตัวของ Google จะทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตในจีนคับแคบยิ่งขึ้น มีการติดต่อกับโลกภายนอกน้อยลง

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ศูนย์ข้อมูลของข่ายงานอินเทอร์เน็ตของจีนรายงานว่า จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว กล่าวได้ว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้ 384 ล้านคน จีนเป็นชุมชนอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในอีกด้านหนึ่ง เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำจีน Jon Huntsman กล่าวแสดงจุดยืนของรัฐบาลสหรัฐในเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องธุรกิจและจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

แต่ที่เอกอัครราชทูตสหรัฐผู้นี้มีความวิตกกังวล คือการที่มีผู้ใช้บริการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน ลักลอบเข้าโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐ มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญระหว่างสหรัฐกับจีน และกำลังมีการหารือกันในระดับที่เหมาะสมอยู่ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG