ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Ginkgo Biloba หรือแปะก้วย มีประโยชน์ในการช่วยความจำ สำหรับผู้สูงอายุหรือไม่ อย่างไร?


เป็นที่เล่าลือกันมานานแล้วว่า Ginkgo Biloba หรือแปะก้วย มีประโยชน์ในการช่วยความจำ โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ

แต่ผลการศึกษาวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่ออกมา ระบุว่า การรับประทานยาเสริมอาหารที่ว่านี้เป็นระยะยาว มิได้ชลอการเสื่อมความจำในผู้สูงอายุ อย่างที่กล่าวอ้างไว้

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า กลุ่มอายุที่เพิ่มจำนวนเร็วที่สุดในเกือบทุกประเทศ คือกลุ่มอายุที่สูงกว่า 60 ปีขึ้นไป คนจำนวนไม่น้อยเชื่อมโยงการเจริญวัยกับการสูญเสียความจำ ไม่ลักษณะใดก็ลักษณะหนึ่ง และผลการศึกษาวิจัยบางรายแสดงให้เห็นว่า จะสามารถชลออาการความจำเสื่อมได้ ถ้าใช้งานทั้งสมองและร่างกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะมีอายุมากแค่ไหน ตามคติที่ว่า “ถ้าไม่ใช้ ก็จะไม่มีเหลือให้ใช้ในที่สุด” แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบใช้สมองและร่างกาย แต่อยากชลอการสูญเสียด้วยการรับประทานยาเสริมอาหาร

ยาเสริมอาหารที่ผลิตมาจากใบแปะก้วย หรือ Ginkgo Biloba ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นยาเสริมอาหารที่ช่วยรักษา หรือแม้กระทั่งทำให้ความจำดีขึ้นได้ เป็นยาเสริมอาหารที่ขายดีที่สุดขนานหนึ่งในโลก โดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ

งานศึกษาวิจัยยาเสริมอาหารที่สะกัดมาจากใบแปะก้วยนี้ ใช้เวลานานถึง 8 ปี โดยมีนักวิจัยตามมหาวิทยาลัยต่างๆ 6 แห่งทั่วสหรัฐร่วมกันศึกษาผู้สูงอายุวัยระหว่าง 72 -96 ปี มากกว่าสามพันคน

อาสาสมัครเหล่านี้มีสภาพจิตที่ทำงานเป็นปกติ หรืออาจเสื่อมสมรรถนะลงบ้าง คนเหล่านี้รับประทานเม็ดยาเสริมอาหารที่สะกัดมาจากใบแปะก้วยขนาด 120 มิลลิกรัม 2 เม็ดต่อวัน หรือไม่ก็เม็ดน้ำตาลเป็นการควบคุมเปรียบเทียบ ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า ยาเสริมอาหารที่สะกัดมาจากใบแปะก้วย ไม่มีผลแต่อย่างใดต่อความทรงจำหรือสภาพจิต

งานวิจัยเกี่ยว Ginkgo Biloba ก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นแล้วด้วยว่า ยาเสริมอาหารขนานนี้ไม่ได้ช่วยบำบัดหรือผ่อนคลายอาการของคนที่เป็นโรคสมองฝ่อ หรือ Alzheimer หรือจิตเสื่อมแต่อย่างใด

แต่นักวิจัยก็บอกไว้ด้วยว่า แม้แปะก้วยจะไม่ช่วยความทรงจำของผู้สูงอายุ อย่างน้อยก็ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด
เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG