ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องความพยายามของผู้ก่อการร้าย ที่จะวางระเบิดเครื่องบินสายการบิน Northwest Airlines


ความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จของผู้ก่อการร้าย ที่จะวางระเบิดเครื่องบินของสายการบิน Northwest Airlines เมื่อวันคริสต์มาส ในสหรัฐ กำลังเป็นเรื่องที่กล่าวขวัญ โต้แย้งแสดงความคิดเห็นจากทุกฝ่ายในสหรัฐ

คำถามที่สำคัญอันหนึ่งก็คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะไม่สำเร็จ แต่แสดงให้เห็นหรือไม่ว่า เป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ ของการทำงานข่าวกรองของสหรัฐ

การที่นาย Umar Farouk Abdulmutallab ชาวไนจีเรีย วัย 23 ปี สามารถนำวัตถุระเบิดขึ้นเครื่องบิน เพื่อเดินทางไปสหรัฐในวันคริสต์มาส และเกือบจุดชนวนระเบิดบนเครื่องได้สำเร็จ แม้บิดาของเขา จะได้ให้คำเตือน กับเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐในไนจีเรียไว้ก่อนหน้า ว่าลูกชายมีความเห็นอกเห็นใจพวกชาวอิสลาม ที่มีความคิดเห็นสุดโต่งมากขึ้นทุกทีนั้น นักวิชาการ อย่างอาจารย์ Amy Zegart ซึ่งสอนเรื่องงานข่าวกรอง อยู่ที่มหาวิทยาลัยเคลิฟอร์เนีย วิทยาเขต ลอส แอนเจลิส บอกว่า เป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ทางด้านการข่าวกรอง

อาจารย์ Amy Zegart ให้ความเห็นว่า เป็นการยากที่จะสรุปเป็นอย่างอื่น ในเมื่อ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ได้รับการแจ้งเบาะแสล่วงหน้า เป็นเวลาหลายเดือนจากบิดาของบุคคลผู้นี้ว่า ลูกชายกลายเป็นคนฝักใฝ่ความรุนแรงสุดโต่งไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถขึ้นเครื่องบิน และเกือบระเบิดได้สำเร็จ มีข้อมูลอยู่แล้วในระบบ แต่ไม่มีใครให้คำเตือน เพราะฉะนั้นก็ต้องลงความเห็นว่า เป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่

ในยุคหลังวันที่ 11 กันยายนเป็นต้นมา รัฐบาลสหรัฐได้ปรับองค์กรในเรื่องงานข่าวกรองเสียใหม่ มีการจัดตั้งสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติขึ้นมา เพื่อควบคุมงานข่าวกรองของหน่วยงานต่างๆ 16 แห่ง กระทรวงการรักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อรวมงานการข่าวกรองภายในประเทศ รวมทั้งการรักษาความปลอดภัย ตามท่าอากาศยานเข้าไว้ด้วยกัน หน่วยงานเกิดใหม่ที่อาจจะสำคัญที่สุด คือ ศูนย์ตอบโต้การก่อการร้ายแห่งชาติ (National Counterterrorism Center หรือ NCTC) ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูล ที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทั้งในอดีตและปัจจุบันยืนยันว่า หน่วยงานต่างๆทำงานได้ตามความคาดหมาย และทุกหน่วยงานแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง ที่ได้มาเกี่ยวกับนาย Abdulmutallab ระหว่างกัน

แต่นาย Michael Hayden อดีตผู้อำนวยการองค์การข่าวกรองกลางของสหรัฐ หรือ CIA บอกกับ VOA ว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การแบ่งปันข้อมูล หากแต่อยู่ที่การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้ได้ภาพรวม

อดีตผู้อำนวยการ CIA นาย Michael Hayden กล่าวว่า งานที่ท้าทายจริงๆ คือการวิเคราะห์ที่เชื่อมชิ้นข่าวต่างๆ เข้าด้วยกัน และว่านักวิเคราะห์ทำงานได้ถูกต้องเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ยุติธรรมที่จะเรียกร้องว่า ต้องวิเคราะห์ให้ถูกต้องทุกครั้งไป

อาจารย์ Amy Zegart ให้ความเห็นว่า อย่างน้อยระบบที่เป็นอยู่ขณะนี้ ทำงานได้ดีกว่าสมัยก่อน โดยเฉพาะศูนย์ตอบโต้การก่อการร้าย แต่ที่เห็นว่าเป็นอุปสรรคในเวลานี้ คือระบบราชการที่อุ้ยอ้าย ไม่คล่องตัว ในขณะเดียวกัน ก็ไม่เห็นด้วยถ้าจะกลับไปจัดองค์กรกันใหม่อีก ซึ่งเป็นความเห็น ที่อดีตผู้อำนวยการองค์การข่าวกรองกลางของสหรัฐเห็นด้วย

นาย Michael Hayden กล่าวว่า ในสภาพความเป็นจริง ไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จได้เต็ม 100 % และเมื่อเกิดความล้มเหลวขึ้นมา ก็ต้องพยายามขืนสัญชาติญาณเบื้องต้น ที่จะรื้อถอนโครงสร้างทั้งระบบ เพราะไม่เป็นการสร้างสรร และจะว่าเป็นการทำลายมากกว่าก็ได้

อย่างไรก็ตาม การกล่าวโทษกันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีกระทรวงการต่างประเทศ และศูนย์ตอบโต้การก่อการร้ายเป็นเป้า และอย่างน้อยคณะกรรมาธิการสองชุดของรัฐสภา ประกาศออกมาแล้วว่า จะจัดให้มีการรับฟังการแถลงปากคำในเรื่องนี้เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG