ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสังหารนักศึกษาอินเดียผู้หนึ่ง ในออสเตรเลีย อาจเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศทั้งสองได้


อินเดียกล่าวว่า การสังหารนักศึกษาชาวอินเดียผู้หนึ่ง ในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย จะเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศทั้งสองได้ คาดว่าชาวอินเดีย ที่จะไปเข้าศึกษาตามมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียในปีนี้ จะมีจำนวนลดลงไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เอส เอ็ม กฤษณะ กล่าวตำหนิเรื่องที่นักศึกษาชาวอินเดีย นิติน ก๊าจ ผู้กำลังศึกษาขั้นมหาบัณฑิต ด้านการบัญชีที่นครเมลเบิร์น โดนแทงเสียชีวิตเมื่อค่ำวันเสาร์ ระหว่างที่เขากำลังเดินทางไปทำงานที่ร้านอาหารจานด่วนแห่งหนึ่ง ในนครแห่งนั้นอย่างรุนแรง

เขากล่าวว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นการทำร้ายชาวอินเดียผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แบบป่าเถื่อน และโหดร้าย และเตือนว่าอินเดียอาจจำเป็นต้องดำเนินมาตรการ ที่เขามิได้ระบุออกมา โดยเฉพาะเจาะจงถ้าหากออสเตรเลียไม่ดำเนินมาตรการที่เข้มงวด เพื่อหยุดยั้งการทำร้ายนักศึกษาชาวอินเดียแบบนั้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เอส เอ็ม กฤษณะกล่าวไว้ตอนนี้ว่า รัฐบาลออสเตรเลีย ควรตระหนักถึงความจริงที่ว่า ระบอบประชาธิปไตยในอินเดียนั้นเข้มแข็ง และประเด็นปัญหาแบบนี้ กำลังทำให้มหาชนเปลี่ยนใจ ดังนั้นฝ่ายออสเตรเลีย ควรพึงสังวรณ์ถึงความโกรธแค้นแสนสาหัส อันเป็นผลที่เกิดตามมาหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ว่านี้ เรื่องนั้นจะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ แบบทวิภาคีอย่างแน่นอน

การแทงนาย นิติน ก๊าจเสียชีวิตดังกล่าว เป็นการประทุษร้ายนักศึกษาชาวอินเดียครั้งล่าสุด ในนครเมลเบิร์นและนครซิดนีย์เมื่อปีที่แล้ว

สื่อมวลชนในอินเดียลงข่าวเรื่องเหล่านั้นอย่างเกรียวกราว และเป็นชนวนให้มีการกล่าวหาว่า เกิดจากการรังเกียจผิว นักศึกษาชาวอินเดีย ในออสเตรเลียก็เร่งเร้ารัฐบาลอินเดีย ให้กดดันรัฐบาลออสเตรเลียให้หยุดยั้งพฤติการณ์เหล่านั้น

แต่ทว่ารัฐบาลออสเตรเลีย และเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า พวกอาชญากรเป็นผู้ทำร้ายนักศึกษาชาวอินเดีย และไม่คิดว่าเกิดจากการรังเกียจผิวแต่อย่างใด

ตำรวจออสเตรเลียกล่าวว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้นายนิติน ก๊าจโดนแทงเสียชีวิต

รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จูเลีย จิลลาร์ดกล่าวในวันจันทร์ว่า เราเป็นชาติที่ถือขันติอดกลั้น และประกอบด้วยวัฒนธรรมหลายหลาก เราไม่ยอมปล่อยให้มีการรังเกียจผิวใดๆ

เมื่อปีพุทธศักราช 2552 มีชาวอินเดียกำลังศึกษาที่ออสเตรเลียเจ็ดหมื่นคน แต่เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของออสเตรเลียพยากรณ์ว่า ชาวอินเดีย ผู้ที่จะเดินทางมาศึกษาตามมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียในปีนี้ จะมีจำนวนลดลงไปยี่สิบเปอร์เซ็นต์ เพราะคนในอินเดียวิตกกังวล เรื่องที่มีการทำร้ายนักศึกษาชาวอินเดียดังกล่าว


XS
SM
MD
LG