ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น เพาะพันธุ์ปลาทองตัวใส เพื่อศึกษาอวัยวะภายในโดยไม่ต้องชำแหละ


นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่น เพราะพันธุ์ปลาทองตัวใสขึ้นมา ที่สามารถมองเห็นอวัยวะภายใน ได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

การคิดค้นเพราะพันธุ์สัตว์โลกหลายชนิด ให้มีร่างกายที่ใสแจ๋ว จนสามารถมองทะลุเข้าไปเห็นอวัยวะภายในได้นั้น เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามลดวิธีการใช้การผ่าชำแหละสัตว์ เพื่อศึกษาอวัยวะภายในของสัตว์เหล่านั้น ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมากขึ้น โดยเฉพาะในโรงเรียนต่างๆ

คุณยูทากะ ทามารุ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แห่งภาควิชาชีววิทยา ของมหาวิทยาลัยมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่าเมื่อสามารถมองเห็นหัวใจ และอวัยวะภายในของสัตว์เหล่านั้นได้ ก็ไม่จำเป็นต้องชำแหละออกมาดู โดยนักวิจัยเรื่องมหาวิทยาลัยมิเอะ ร่วมกับมหาวิทยาลัยนาโกย่า ได้ิดค้นพัฒนาปลาทองตัวใส ด้วยการคัดพันธุ์ปลาทองที่กลายพันธุ์ ตั้งแต่ยังเป็นไข่ปลา และมีสีซีดจางกว่าปลาทองปกติ แล้วนำปลาทองนั้นมาผสมพันธุ์กัน

คุณทามารุบอกว่าปลาทองที่ผ่านการเพาะพันธุ์ใหม่จนตัวใสแล้วนั้น สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 20 ปี มีความยาวได้ถึง 25 เซนติเมตร และอาจหนักได้มากกว่า 2 กก. โดยนักวิจัยให้ชื่อว่า "เจ้าปลาทองเรียวคิน"

ในขณะเดียวกัน นักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งที่เคยประกาศไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ว่าสามารถสร้างกบตัวใสได้เป็นผลสำเร็จนั้น มาคราวนี้ได้ประการศอีกครั้ง ว่ามีแผนจะนำบรรดากบตัวใสนั้นออกจำหน่าย

โดยคณมาซายูกิ ซูมิดะ ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ของมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ระบุว่าได้ประสบความสำเร็จการเพราะพันธุ์กบตัวใสออกมามากมาย และคาดว่าจะนำออกสู่ตลาดในญี่ปุ่นได้ในปีหน้า สำหรับนำไปใช้ตามห้องทดลองและโรงเรียนต่างๆ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณตัวละไม่เกิน 1 หมื่นเยน หรือราว 3,600 บาท นอกจากนี้ยังมีแผนจะส่งขายยังต่างประเทศด้วย

คุณซูมิดะยังบอกด้วยว่า กบนั้นมีอวัยวะภายในที่ซับซ้อนกว่าปลา จึงเหมาะกับการนำมาใช้ทดลอง ในขณะที่ปลาทองตัวใจนั้นดูแลง่าย และเหมาะที่จะเลี้ยงไว้ดูเล่นมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังคงไม่พ้นการคัดค้านของนักรณรงค์เรื่องสิทธิสัตว์โลก โดยบรรดานักรณรงค์ต่างออกมาเสนอให้ใช้วิธีอื่น ในการศึกษาอวัยวะภายในของสิ่งมีวิต เช่นการใช้แบบคอมพิวเตอร์จำลองสามมิติ แทนการใช้สัตว์จริง ไม่ว่าจะโดยการชำแหละ หรือจ้องมองผ่านตัวใสๆ เข้าไปข้างในก็ตาม


XS
SM
MD
LG