ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักศึกษาจากอินเดีย ที่มาศึกษาที่ออสเตรเลียในปีนี้ จะมีจำนวนลดลงอย่างมากมาย


ผู้บริหารด้านการท่องเที่ยวพยากรณ์ว่า นักศึกษาจากอินเดีย ที่มาศึกษาที่ออสเตรเลียในปีนี้ จะมีจำนวนลดลงอย่างมากมาย หลังจากเกิดการโจมตีทำร้ายร่างกาย ซึ่งมีเรื่องผิวเป็นมูลเหตุจูงใจหลายครั้งเป็นลำดับ

การโจมตีเหล่านั้น ก่อให้เกิดความร้าวฉานระหว่างรัฐบาลออสเตรเลีย และรัฐบาลอินเดีย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายการท่องเที่ยวกะประมาณว่า การที่นักศึกษาจากอินเดียมาศึกษาที่ออสเตรเลีย มีจำนวนน้อยลงนี้ จะทำให้ออสเตรเลียขาดรายได้ไปเจ็ดสิบล้านเหรียญสหรัฐ

มีผู้วิตกกังวลกันว่า ชาวอินเดียวัยหนุ่มสาว เกิดความหวาดกลัวเรื่องที่มีการทำร้ายหลายครั้งเป็นลำดับ ที่นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นเมื่อปีที่แล้ว

ตำรวจออสเตรเลียกล่าวว่า ขณะที่การทำร้ายในบางกรณีเกิดจากเรื่องผิวเป็นมูลเหตุจูงใจ แต่ส่วนใหญ่เป็นอาชญากรรม ที่เกิดจากน้ำมือของคนร้ายที่ออกล่าเหยื่อที่เล่นงานได้ง่ายๆ มีการรักษาความปลอดภัย อย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น ตามเขตที่เกิดเหตุอย่างเช่นตาม

สถานีรถไฟในเขตชานเมือง เจ้าหน้าที่อาวุโสในคณะรัฐบาลออสเตรเลีย รวมทั้งนายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ไปเยือนอินเดีย เพื่อให้ทำให้ผู้ที่มีวิสัยว่าจะมาศึกษาที่ออสเตรเลีย เกิดความมั่นใจอีกว่ามีการนำมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่เหมาะสมมาใช้แล้ว

แต่องค์การ Tourism Australia อันเป็นองค์การของรัฐบาลที่ทำหน้าที่ส่งเสริมออสเตรเลีย ในต่างประเทศคิดว่าความหวาดกลัวเหตุการณ์รุนแรง ที่ฝังจิตฝังใจผู้คนในอินเดียที่ว่านี้จะยังคงมีอยู่ต่อไป

คุณเบอร์นาร์ด ซอลท์ ผู้แถลงข่าวขององค์การ Tourism Australia กล่าวไว้ตอนนี้ว่า "ชาวอินเดียผู้เดินทางมาถึงออสเตรเลีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมาศึกษาเล่าเรียนในปีนี้ จะมีจำนวนลดลงไปกว่ายี่สิบเปอร์เซ็นต์ ตลอดช่วงสิบปีมานี้ ชาวอินเดียผู้มาศึกษาเล่าเรียนนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ก็คาดว่า จำนวนจะลดลงเนื่องจากชุมชนชาวอินเดียวิตกกังวล เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย"

สื่อมวลชนในอินเดียกล่าวหาว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่รังเกียจผิว และการทำร้ายเหล่านั้น ทำให้ภาพลักษณ์ของออสเตรเลียที่ว่าเป็นที่ๆ ผู้คนเป็นมิตรและไม่เคร่งเครียดถมึงทึงนั้นมัวหมองไป

ในระยะไม่กี่ปีมานี้ หนุ่มสาวชาวอินเดียราวเก้าหมื่นคน เดินทางมาศึกษาที่ออสเตรเลีย ขณะนี้ อุตสาหกรรมการศึกษามูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ กำลังวิตกถึงผลกระทบ ที่จะเกิดจากการที่จำนวนนักศึกษาต่างชาติ ที่มาออสเตรเลียลดน้อยลงไปอย่างมากนี้

ถึงแม้ว่าจะวิตกห่วงใย เกี่ยวกับเรื่องนักศึกษาจากอินเดียก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายการท่องเที่ยวคาดหมายว่า จะมีชาวต่างประเทศ มาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ออสเตรเลียมากขึ้นในปีนี้ ขณะที่ธุรกิจการท่องเที่ยวฟื้นตัวจากวิกฤติการณ์การเงินโลก

คาดกันว่า ชาวต่างประเทศ ผู้เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ออสเตรเลียในปีนี้นั้น จะมาจากสหรัฐ และจีน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG