ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐและอังกฤษ ประกาศปิดสถานทูตของตนในประเทศเยเมน เมื่อวันอาทิตย์


สหรัฐและอังกฤษ ประกาศปิดสถานทูตของตนในประเทศเยเมน เมื่อวันอาทิตย์ โดยให้เหตุผลว่า มีภัยคุกคามเจ้าหน้าที่สถานทูตอย่างต่อเนื่อง

การปิดสถานทูตทั้งสองแห่ง มีขึ้นหลังจากที่ทั้งสองประเทศให้คำมั่นว่า จะให้การสนับสนุนรัฐบาลเยเมน ในการตอบโต้กับการก่อการร้าย

นาย John Brennan ที่ปรึกษาทางด้านการรักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ของประธานาธิบดีสหรัฐให้เหตุผลว่า ที่ต้องปิดสถานทูตในเยเมน ก็เพื่อคุ้มครองชีวิตเจ้าหน้าที่สถานทูต และว่ามีสัญญาณบ่งระบุว่าพวกอัล-ไคด้าในคาบสมุทรอเรเบีย ซึ่งเป็นกลุ่มเกี่ยวข้องกับความพยายาม ที่จะวางระเบิดบนเครื่องบินในสหรัฐเมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา ตั้งเป้าจะโจมตีสถานทูต และบุคคลากรของสหรัฐ และว่าสหรัฐจะไม่เสี่ยงชีวิตนักการทูตและคนอื่นๆ ที่สถานทูต

ต่อคำถามในการให้สัมภาษณ์ทางข่ายงานโทรทัศน์ Fox ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอาทิตย์ ในเรื่องที่ว่าเยเมนเป็นแนวรบใหม่ที่สำคัญ ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายหรือไม่ ที่ปรึกษาประจำทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์ กล่าวว่า เยเมนเป็นจุดหนึ่งที่สหรัฐห่วงกังวลมานานแล้ว และว่ารัฐบาลสหรัฐได้ให้ความร่วมมือเยเมน ในด้านการฝึกอบรมและการสนับสนุน ในการต่อต้านการก่อการร้าย เฉพาะในปีค.ศ. 2009 เป็นมูลค่า 67 ล้านดอลล่าร์ และว่าความพยายามดังกล่าว เป็นผลสำเร็จ และจะให้ความร่วมมือเช่นนั้นต่อไป

อังกฤษก็ได้ประกาศแผนที่จะให้ความร่วมมือกับสหรัฐ ในการให้การสนับสนุนทางการเงิน แก่หน่วยงานตำรวจเยเมนในการต่อสู้กับการก่อการร้าย รวมทั้งจะจัดการประชุมระหว่างประเทศ ในเรื่องการรักษาความมั่นคงในเยเมนขึ้นในเดือนมกราคมนี้ด้วย

นาย Hakim Almasmari บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Yemen Post คิดว่าการประชุมดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ถ้าส่งผลให้มีโครงการพัฒนาชนบท ในเยเมนเพิ่มมากขึ้น แต่เกรงว่า ถ้ามีการโจมตีทางการทหาร ที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศ จะทำให้พวกอัล-ไคด้าเข้มแข็งมากขึ้น เพราะผู้คนที่สูญเสียพี่น้องครอบครัว จากการโจมตีทางอากาศโดยสหรัฐ จะอยากไปเป็นพวกอัล-ไคด้าเพื่อแก้แค้นสหรัฐ และรัฐบาลเยเมนสำหรับการโจมตีดังกล่าว

ส่วนทางกรุงวอชิงตัน รัฐสภาสหรัฐกำหนดจะรับฟังการแถลงปากคำ เกี่ยวกับความพยายามของผู้ก่อการร้าย ที่จะระเบิดเครื่องบินเมื่อวันคริสต์มาส และวุฒิสมาชิก Kit Bond สมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกัน ในคณะกรรมการฝ่ายข่าวกรองของวุฒิสภา อยากจะรู้ว่า ทำไมจึงมีการส่งตัวชาวเยเมนหลายคนที่ถูกคุมขัง ไว้ในศูนย์กักกันของสหรัฐที่อ่าวกวนตานาโม ในคิวบากลับไปเยเมนในช่วงสองสามปีมานี้ เพราะเวลานี้คนเหล่านี้ กำลังมีบทบาทแข็งขันทีเดียวในกลุ่มอัล-ไคด้า

วุฒิสมาชิก Kit Bond ให้ความเห็นว่า รัฐบาลชุดประธานาธิบดี Bush ดำเนินการผิดพลาดที่ส่งตัวคนเหล่านั้นกลับไปเยเมน และหวังว่ารัฐบาลชุดประธานาธิบดีโอบาม่า ได้เรียนรู้บทเรียนนั้น และจะไม่ดำเนินการผิดพลาดอย่างเดียวกันอีกเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG