ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถแบบไหน ที่คนอยากซื้อมาใช้กัน ในปี 2010 นี้


คำถามสำคัญสำหรับผู้ผลิตรถยนตร์ในปี 2010 นี้ คือรถอย่างไหนที่คนอยากจะซื้อไปใช้ในปีหน้านี้ บรรณาธิการนิตยสารเกี่ยวกับรถยนตร์ คุณ Richard Headland บอกว่าคำที่สำคัญที่สุด คือ "สีเขียว"

คุณริชาร์ดบอกว่า แนวโน้มที่จะมีให้เห็นกันในปี 2010 คือรถยนตร์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อภาวะแวดล้อม เพราะฉะนั้นจะมุ่งเน้นกัน ในเรื่องจำนวนระยะทางต่อปริมาณน้ำมัน เช่น จะขับได้สักกี่กิโลเมตรต่อน้ำมันหนึ่งลิตร และการปล่อยแก๊สคาร์บอน หรือแก๊สเรือนกระจก ตามงานแสดงรถยนตร์ใหญ่เวลานี้ พูดกันแต่เรื่องนี้ทั้งนั้น

ในขณะเดียวกัน การปรับปรุงการกู้เงินซื้อรถ และเศรษฐกิจที่กลับไปโตได้ในอัตราปีละสามเปอร์เซ็นต์ จะช่วยผู้ผลิตรถยนตร์ได้มากทีเดียว

และเพื่อจะให้เป็นไปได้เช่นนั้น ผู้ผลิตกำลังออกแบบรถรุ่นใหม่ ที่จะดึงดูดผู้ใช้ทั้งหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ รวมทั้งรถไฮบริด ซึ่งเป็นรถที่ใช้เครื่องยนตร์ตามปกติ ผสมผสานกับเครื่องไฟฟ้า

โฆษกของบริษัท Ford Motor คุณ Octavio Navarro บอกว่า สีรถรุ่นใหม่จะเตะตามากทีเดียว

โฆษกบริษัทรถยนตร์ฟอร์ด บอกว่า ทุกคนหันไปใช้สีสดใสกันทั้งนั้น แทนที่จะเป็นสีดำหรือเทา รถรุ่นใหม่จะใช้สี อย่างเหลืองสด และฟ้าใส

จุดดึงดูดอีกจุดหนึ่งคือของเล่นไฮเทค ทีวีจอแบนจะมาแทนที่หน้าปัทม์ทรงกลม และจะให้ข้อมูลต่างๆ อย่างเช่นความเร็วของรถ เส้นทางที่กำลังขับ รวมทั้งจะเข้าอินเทอร์เน็ตก็ได้ด้วย

แต่ที่วงการรถยนตร์โลกกำลังกล่าวขวัญกันในตอนนี้ คือ อุตสาหกรรมรถยนตร์ในประเทศจีน

คุณ Yasuaki Hashimoto แห่งบริษัท เงินทุนของนิสสัน บอกว่า ตลาดจีนมีศักยภาพสูงมาก เพราะเพิ่งเริ่มปรับปรุงให้ทันสมัยในเรื่องนี้ และเชื่อว่า จีนจะเป็นตลาดรถยนตร์ใหญ่ที่สุดในโลกในเร็วๆ นี้

คุณ Dan Strong บรรณาธิการเรื่องรถยนตร์ของนิตยสาร Auto Express บอกว่า เมื่อ Geely ผู้ผลิตรถยนตร์รายใหญ่ที่สุดของจีน ซื้อ Volvo เสร็จเรียบร้อยจาก บริษัท General Motors ต้นปีใหม่นี้ จีนจะก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่อีกรายหนึ่งในวงการรถยนตร์

บ.ก. Auto Express บอกว่า ไม่มีที่ไหนในโลกเทียบเท่ากับจีนได้ในเวลานี้ ในเรื่องความคิดใหม่ๆ ความทะเยอทะยาน และความเชื่อมั่น ประกอบกับเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว


XS
SM
MD
LG