ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผนลดความรุนแรง จากบรรดาคนขี้เมา คืนก่อนวันปีใหม่ของออสเตรเลีย


รัฐบาลออสเตรเลีย มีแผนจะลดความรุนแรง ที่เกิดจากบรรดาคนเมาเหล้าในช่วงคืนก่อนวันปีใหม่ ด้วยการจำกัดการขายแอลกอฮอล์ ในสถานที่จัดงานฉลองปีใหม่ทั่วประเทศ

และสำหรับที่นครซิดนีย์นั้น ผู้ที่เข้าร่วมงานถูกสั่งห้ามนำเหล้า เบียร์หรือไวน์ เข้ามาในเขตท่าเรือซึ่งเป็นสถานที่ ที่มีประชาชนมาร่วมฉลองวันปีใหม่มากที่สุดแห่งหนึ่ง ในออสเตรเลีย หลังจากเกิดปัญหาความรุนแรง สืบเนื่องจากความมึนเมามาแล้วเมื่อปีก่อนๆ

ภาพพลุที่พุ่งขึ้นฟ้าแล้วแตกกระจายอย่างสวยงาม เป็นดอกไม้ไฟเหนือโรงละครโอเปร่า ที่ท่าเรือนครซิดนีย์ในออสเตรเลียนั้น เป็นภาพงานฉลองปีใหม่ซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี จากรายงานข่าวหรือรูปภาพต่างๆ คาดกันว่าในคืนก่อนวันปีใหม่ จะมีผู้คนมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนคนมาเข้าร่วมงานฉลองที่ท่าเรือซิดนีย์ ซึ่งจำนวนคนมหาศาลเช่นนี้ ไม่ได้เป็นที่กังวลของเจ้าหน้าที่เทศบาลนครซิดนีย์ เท่ากับจำนวนคนเมาเหล้าไม่กี่คน ที่อาจก่อความรุนแรงขึ้นเหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา จนสร้างความเสื่อมเสียให้แก่นครซิดนีย์ และสร้างความรำคาญให้กับชาวเมือง ปีนี้เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยผู้ที่เข้าร่วมงานในบริเวณโรงละครโอเปร่า และท่าเรือต้องถูกค้นกระเป๋าว่าแอบพกเหล้าเบียร์มาบ้างหรือเปล่า และสำหรับคนที่ต้องการดื่มจริงๆ นั้น จะมีบริการไว้ที่ร้านเหล้าหรือบาร์บางแห่ง

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวได้สร้างความขุ่นเคือง ให้กับชาวเมือง ละนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่บอกว่า ไม่ยุติธรรมเลยที่พวกตนต้องอดดื่ม ในขณะที่กำลังฉลองดอกไม้ไฟในคืนวันปีใหม่ เพียงเพราะคนขี้เมาไม่กี่คน

และไม่เพียงแต่ที่นครซิดนีย์เท่านั้น ที่นำมาตรการนี้มาใช้ เพราะตามเมืองต่างๆ เช่น Byron Bay ในรัฐ New South Wales เจ้าหน้าที่ก็สั่งห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามถนนหนทาง สวนสาธารณะและชายหาดต่างๆ ในคืนก่อนวันปีใหม่เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่า คนออสเตรเลียดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นราว 2-3 เท่า ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และความรุนแรงที่สืบเนื่องมาจากความมึนเมา ไม่ว่าจะเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ หรือการทะเลาะวิวาท ได้เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ในแต่ละสัปดาห์จะมีคนออสเตรเลียเสียชีวิตเฉลี่ย 60 คน บาดเจ็บอีกราว 1,500 คน อันเนื่องมาจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์

คุณเจฟฟ์ มุนโร่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิยาเสพติดออสเตรเลียชี้ว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรควบคุมเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งผสมและไม่ผสมแอลกอฮอล์ในช่วงคืนก่อนวันปีใหม่ เพื่อเตือนให้ประชาชนตระหนักว่า แม้จะไม่มีเครื่องดื่มเหล่านั้น พวกเขาก็สามารถเฉลิมฉลอง และมีประสบการณ์ที่น่าจดจำได้เช่นกัน
XS
SM
MD
LG