ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำชักชวนว่า “ไปอาบน้ำกันไหม” คงจะไม่มีที่ไหนเหมือนในญี่ปุ่น


ช่างภาพ Mark Edward Harris ซึ่งมีภรรยาเป็นชาวญี่ปุ่น ตระเวณไปตามสถานที่อาบน้ำ และน้ำพุร้อนทั้งในเมืองและนอกเมือง ได้ทั้งภาพและเรื่องมาให้ได้อ่านและดูกันในหนังสือชื่อ "The Way of the Japanese Bath"

ในญี่ปุ่น สถานที่อาบน้ำถือว่าเป็นศูนย์กลางทางสังคมแห่งหนึ่ง และถ้าสถานที่นั้นอยู่ในชนบทด้วยแล้ว ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย

คุณมาร์คบอกว่าครั้งแรกที่ไปเข้าสังคมในอ่างน้ำ ก็รู้สึกเขินหน่อยๆ แต่เมื่อได้แสดงความรู้ภาษาญี่ปุ่นออกมา อะไรต่ออะไรก็สะดวกขึ้น ถึงขั้นขอถ่ายรูปเพื่อนร่วมอ่างน้ำได้ด้วย

และแม้ว่าสถานที่อาบน้ำส่วนใหญ่สมัยนี้ จะแยกอ่างอาบน้ำระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง เพื่อให้สมาชิกเพศเดียวกันได้สังสรรค์กันตามสบาย สถานที่บางแห่ง ยังถือประเพณีดั้งเดิม และปล่อยให้ทั้งสองเพศแช่อ่างน้ำร่วมกันได้

คุณมาร์คชอบสถานที่อาบน้ำในชนบทเป็นพิเศษ และบอกว่า เวลาหน้าหนาว ขึ้นไปอาบน้ำบนภูเขา ข้างนอกจะหนาวจัด แต่การได้นั่งแช่น้ำอุ่น 38 องศาเซลเซียส จะรู้สึกสะอาดทั้งร่างกาย และจิตใจเลยทีเดียว

และแต่ละสถานที่ก็มีจุดดึงดูดต่างกันไป ในเมืองใหญ่อย่างกรุงโตเกียว สถานที่อาบน้ำเป็นจุดรวมทางสังคมที่พลุกพล่าน ในชนบท จุดเด่นจะไม่เหมือนกันเลย

คุณมาร์ค บอกว่า บางแห่งจะปั๊มน้ำเข้าอ่างผ่านถังที่เคยใช้หมักเหล้าสาเก และบางแห่งอยู่บนภูเขามองลงมาเห็นทะเล นั่งแช่น้ำดูพระอาทิตย์ตกทะเลเป็นอาหารตาพร้อมกันไปด้วย

และเป็นที่เชื่อกันว่า น้ำพุร้อนสามารถช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะน้ำพุเหล่านี้มักจะมีโซเดียม ซัลเฟอร์ หรือธาตุอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย คุณมาร์คบอกว่ามีน้ำพุร้อน Kusatsu ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ และกล่าวขวัญกันว่า สามารถรักษาโรคได้เกือบทุกโรค ยกเว้นโรครัก และไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น และคนต่างชาติเท่านั้นที่ชอบอาบน้ำในที่สาธารณะร่วมกัน

คุณมาร์ค ช่างภาพอเมริกันที่ชอบอาบน้ำแบบญี่ปุ่น บอกว่าใน Jogikudani ซึ่งอยู่ในภาคกลางของญี่ปุ่น ลิงหิมะ ซึ่งเป็นสัตว์ในท้องถิ่น ก็ชอบแช่น้ำร้อนกลางแจ้งตอนหน้าหนาวกับเขาเหมือนกัน

กล่าวได้ว่า ของดีๆ นี่ไม่ต้องสั่งสอนกันมากนัก ไม่ว่าจะสองเท้าหรือสี่เท้าเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG