ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การวิเคราะห์ซากฟอสซิลของไดดนเสาขนาดเล็กในจีน พบว่าไดโนเสาชนิดนี้ อาจใช้ยาพิษในการเอาชนะเหยื่อ


นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า จากการวิเคราะห์ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายสัตว์ปีกที่มีขนนกปกคลุม ซึ่งพบในประเทศจีนเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว ชี้ให้เห็นว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้ อาจใช้ยาพิษ ช่วยในการเอาชนะเหยื่อ ก่อนที่จะกัดกินเป็นอาหาร

นักวิจัยระบุว่า การค้นพบครั้งนี้อาจเป็นหลักฐานได้ว่า ยาพิษนั้น ถูกใช้เป็นอาวุธในการสังหารเหยื่อ มาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ เก่าแก่กว่าที่เราคิดกันเสียอีก

Sinonithosaurus คือไดโนเสาร์พันธุ์หนึ่งที่มีชีวิตอยู่เมื่อราว 125 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้ศึกษาเรื่องซากดึกดำบรรพ์ระบุว่า เป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กพอๆ กับไก่งวง รูปร่างคล้ายนก มีขนปกคลุม มีกรงเล็บแหลมคมใช้สำหรับปีนต้นไม้ และกินสัตว์อื่นเป็นอาหาร คุณ David Burnham นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรัฐ Kansas หนึ่งในคณะผู้ทำงานร่วมกัน ระหว่างนักวิทยาศาสตร์สหรัฐกับจีน เพื่อศึกษาซากฟอสซิลไดโนเสาร์ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบลักษณะพิเศษ ที่น่าสนใจจากซากฟอสซิลของ Sinonithosaurus คือที่ฟันอันแหลมคม ของไดโนเสาร์ชนิดนี้ สามารถฉีดยาพิษออกมาได้

คุณ Burnham ระบุว่า หลักฐานไม่ใช่แค่ที่ฟันเท่านั้น แต่โครงสร้างกระโหลก ยังบ่งบอกว่า อาจมีส่วนที่เก็บยาพิษฝังอยู่ภายใต้โพรงเหนือฟันกรามด้านบน และยังมีช่องหรือรูเล็กๆ ที่เชื่อว่าเป็นช่องที่ยาพิษไหลมายังส่วนฐานของฟันด้วย อย่างไรก็ตาม คุณ Burnham เชื่อว่า ไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์นี้ ไม่ได้ใช้ยาพิษฆ่าเหยื่อโดยตรง แต่จะทำให้เหยื่อจำพวกนกต่างๆ ช็อกในทันทีหลังจากที่ฝังเขี้ยวคมๆ ผ่านขนหนาๆ ของเหยื่อไปแล้ว โดยนักวิจัยสรุปเกี่ยวกับวิธีการใช้ยาพิษของ Sinonithosaurus หลังจากที่ได้ศึกษาพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตยุคปัจจุบัน ที่ใช้ยาพิษในการจับเหยื่อ เช่น สัตว์จำพวกตะกวดยักษ์และแย้

นอกจากนี้ คุณ Burnham ยังบอกด้วยว่า นักวิจัยได้เปรียบเทียบซากฟอสซิลของ Sinonithosaurus กับสัตว์ดึกดำบรรพ์สายพันธ์อื่นที่ใช้พิษ และพบว่ามีโครงสร้างส่วนกระโหลก ที่คล้ายคลึงกันอย่างยิ่ง

ก่อนหน้านี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเรื่องซากดึกดำบรรพ์เชื่อว่า การใช้พิษในการจับเหยื่อนี้ เริ่มเกิดขึ้นจากสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ ที่เป็นบรรพบุรุษของงู และสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ แต่คุณ David Burnham บอกว่าจากรายงานการศึกษา ที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ชิ้นนี้ ชี้ให้เห็นว่าสัตว์ดึกดำบรรพ์ทั่วไป ก็สามารถใช้พิษได้เช่นกัน เช่นเจ้าไดโนเสาร์ Sinonithosaurus พันธุ์นี้


XS
SM
MD
LG