ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลอด LED ที่ผลิตแสงได้เหมือนกับหลอดไฟฟ้าทั่วไป แต่ทนทานนานกว่า


สิ่งหนึ่งที่ไฟจราจร อุปกรณ์รีโมทคอนโทรล และจอภาพโทรทัศน์หรือโทรศัพท์มือถือมีเหมือนๆ กัน คือ หลอดไดโอดเปล่งแสงหรือหลอดแอลอีดี ซึ่งเป็นหลอดแก้วเล็กๆ ที่ผลิตแสงได้พอๆ กับหลอดไฟฟ้าทั่วไป แต่ใช้กำลังไฟน้อยกว่าถึง 1 ใน 10 และยังทนทานถาวรกว่าหลอดไฟธรรมดาด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ศาสตราจารย์ชาวแคนาดา David Irvine-Halliday และภรรยามีโอกาสเดินทางไปยังเนปาล และไต่เขาหิมาลัย เข้าไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ไฟฟ้ายังเข้าไปไม่ถึง ซึ่งที่นั่นเขาได้พบเห็นเด็กนักเรียนนั่งเรียนอยู่ในห้อง ที่แทบจะไม่มีแสงสว่าง เขานึกสงสัยว่าเด็กๆเรียนกันได้อย่างไร

ศาสตราจารย์ Halliday เข้าใจในเวลาต่อมาว่า ไม่ใช่แค่ที่หมู่บ้านดังกล่าวเท่านั้น แต่ผู้คนทั่วโลกราว 1 พัน 6 ร้อยล้านคนก็ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน คือไม่มีไฟฟ้า จะมีก็เพียงตะเกียงน้ำมันก๊าดซึ่งราคาโดยเปรียบเทียบค่อนข้างแพง และยังให้แสงเพียงน้อยนิด อีกทั้งยังมีมลพิษที่เกิดจากควันไปซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ศาสตราจารย์ Halliday จึงตัดสินใจช่วยเหลือคนยากจนเหล่านั้นด้วยการพัฒนาหลอดไดโอดเปล่งแสง ที่มีความทนทานสูง เป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งทำงานใต้มหาสมุทร เป็นหลอดไฟที่ใช้ได้นานหลายสิบปีและทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ศาสตราจารย์ Halliday นำหลอดไดโอดเปล่งแสง 1 หลอดมาประกอบเข้ากับแบตเตอรี่ 1 ก้อนและอุปกรณ์ปั่นไฟ ระบบจักรยานคือต้องใช้ขาปั่น จากนั้นเขาเดินทางกลับไปยังเนปาลเพื่อทดลองสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ หลังจากพบว่าใช้การได้ดีก็ค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยๆ จากพลังงานแบบใช้ขาปั่นมาเป็นพลังงานน้ำ และพลังงานจากแผงรับแสงอาทิตย์ขนาดเล็กในที่สุด กลายเป็นระบบผลิตกระแสไฟฟ้าที่ราคาถูก ไม่ก่อมลพิษ อีกทั้งยังติดตั้งและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

ศาสตราจารย์ชาวแคนาดาผู้นี้บอกว่า ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าที่เขาพัฒนาขึ้นนี้ ลงทุนเพียงครั้งแรกครั้งเดียวไม่ถึง 100 ดอลล่าร์ แต่ใช้ได้นานหลายสิบปี ซึ่งพอๆ กับค่าใช้จ่าย 1 ปีของตะเกียงน้ำมันก๊าด

ปัจจุบัน ศาสตราจารย์ Halliday ได้ก่อตั้งมูลนิธิ Light Up the World หรือสร้างแสงสว่างให้กับโลก ซึ่งได้ผลิตเพื่อจำหน่าย และแจกจ่ายระบบผลิตกระแสไฟฟ้าราคาถูกนี้ให้แก่หมู่บ้านต่างๆ ใน 51 ประเทศทั่วโลก โดยท่านศาสตราจารย์วาดหวังว่าโครงการนี้ จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของคนยากจน ในหมู่บ้านที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงได้ อีกทั้งเป็นการสร้างโอกาสทางการศีกษา สาธารณสุข เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมที่สะอาดให้แก่ผู้คนเหล่านั้น เรียกว่านอกจากจะสร้างแสงสว่างให้กับโลกแล้ว ยังสร้างแสงส่วางให้กับชีวิตของคนยากจนทั่วโลกด้วย

XS
SM
MD
LG