ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาะติดการประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่เดนมาร์ค


การประชุมขององค์การสหประชาชาติ เรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกำลังดำเนินอยู่ที่กรุงโคเป็นฮาเกน ประเทศเดนมาร์ค และในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัปดาห์แรกของการประชุม 2 สัปดาห์นั้น มีการเสนอร่างข้อตกลง ที่เป็นทางการฉบับแรกออกมาระบุว่า โลกควรจะลดการก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ครึ่งหนึ่ง ภายในปีคริสต์ศักราช 2050 หรือในอีก 40 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน บรรดาผู้นำในสหภาพยุโรปประกาศว่า จะให้ทุนช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ปีละ 3,500 ดอลลาร์ในเวลา 3 ปีข้างหน้ารวมเป็นมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ และสหภาพยุโรปจะลดการก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ลงเป็นปริมาณมาก ราว 30 % ภายในเวลา 10 ปีข้างหน้า

บรรดาเกาะน้อยใหญ่ และประเทศยากจนเรียกร้องให้มีการควบคุมในเรื่องที่อุณหภูมิจะสูงขึ้นโดยพยายามให้อยู่ในระดับ 1.5 องศาเซลเชียส ซึ่งต่ำกว่า 2 องศาที่บรรดาประเทศเศรษฐกิจกำลังเติบโตที่สำคัญๆ รับรองสนับสนุนไว้ในเดือนกรกฎาคม

ร่างข้อตกลงนั้น เรียกร้องให้ประเทศพัฒนาทั้งหลายลดการก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกลงอย่างน้อย 25 % จากระดับในปี 2533 ภายในเวลา 10 ปี และอย่างน้อย 50 % ภายใน 40 ปี

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ก๊าซเรือนกระจกเกิดขึ้นจากการเผาไหม้ เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างเช่นถ่านหินและน้ำมัน ซึ่งทำให้ขั้นบรรยากาศที่หุ้มห่อโลกอุ่นขึ้น และส่งผลให้เกิดความแปรปรวนต่อระบบสภาพภูมิอากาศของโลก

อย่างไรก็ตาม สหรัฐยังไม่ยอมร่วมลงนามในข้อตกลงใดๆ ที่มีข้อผูกพันทางกฏหมายในเรื่องเป้าหมายของการลดการก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก

หลายฝ่ายขอให้สหรัฐเป็นผู้นำในการดำเนินงานให้มากขึ้น ในเรื่องนี้เช่นเดียวกับที่ประเทศในยุโรปกำลังทำ

การประชุมที่กรุงโคเปนฮาเกน จะดำเนินต่อไปถึงวันที่ 18 ธันวาคม ในสัปดาห์ต่อไปนี้บรรดารัฐมนตรีจากประเทศต่างๆ จะเข้าร่วมการเจรจาหารือตอนต้นสัปดาห์ และบรรดาผู้นำรัฐบาลรวมทั้งประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา จะร่วมการประชุมในช่วงปลายสัปดาห์

ที่ประชุมมุ่งที่จะบรรลุข้อตกลงระดับโลก ในเรื่องการดำเนินงานรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปี 2556 แทนพิธีสารเกียวโตที่จะหมดอายุ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG