ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บารัค โอบาม่า จะเดินทางไปร่วมประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโลก ที่กรุงโคเปนเฮเกน


ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าของสหรัฐ จะเดินทางไปกรุงโคเปนเฮเกน นครกลวงของเดนมาร์คต้นเดือนหน้านี้ เพื่อร่วมการประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโลก

ทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์ประกาศกำหนดการเดินทาง ของประธานาธิบดีโอบาม่าออกมาเมื่อวันพุธ ซึ่งช่วยยุติการคาดเดาในเรื่องที่ว่าประธานาธิบดีสหรัฐ จะไปร่วมการประชุมที่ว่านี้หรือไม่

ตามกำหนดการที่ประกาศออกมานั้น ประธานาธิบดีโอบาม่าจะเดินทางไปกรุงโคเปนเฮเกนในวันที่ 9 ธันวาคม และหลังการประชุมแล้ว จะเดินทางต่อไปยังกรุงออสโล นครหลวงของนอร์เวย์เพื่อรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ

สำหรับการประชุมที่กรุงโคเปนเฮเกนนั้น ประธานาธิบดีสหรัฐจะให้คำมั่นเฉพาะกาลว่าสหรัฐจะลดการปล่อยแก๊สคาร์บอน ไดออกไซด์ที่ทำให้เกิดมลภาวะลงประมาณ 17% จากระดับปี ค.ศ. 2005โดยจะทำให้ได้ตามเป้าหมายนี้ภายในปีค.ศ. 2020 หรืออีกราวๆ 11 ปีข้างหน้า

ประธานาธิบดีโอบาม่าได้เคยกล่าวไว้ว่า สหรัฐยังไม่สามารถให้คำมั่นสัญญาในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการได้ เพราะรัฐสภายังโต้อภิปรายร่างกฎหมาย ที่จะนำมาบังคับใช้ในการลดแก๊สที่ว่านี้อยู่ แต่ก็บอกไว้ด้วยว่า สหรัฐอาจจะสามารถลดการปล่อยแก๊สได้มากกว่าที่คาดกันไว้

สหรัฐเป็นหนึ่งในหลายสิบประเทศอุตสาหกรรม ที่เพิ่งจะให้ข้อเสนอเป็นตัวเลขในเรื่องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกซึ่งทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น สหภาพยุโรปได้เร่งเร้าให้สหรัฐและจีนนำตัวเลขที่เป็นเป้าหมายไปเสนอในที่ประชุมสุดยอด และกล่าวตำหนิทั้งสองประเทศที่ไม่เร่งรัดดำเนินการในเรื่องนี้

ส่วนทางฝ่ายจีนนั้น กล่าวโทษประเทศที่ร่ำรวยว่า เป็นผู้ปล่อยแก๊สที่ก่อให้เกิดมลภาวะนี้ออกมา และว่าประเทศเหล่านี้ ไม่ได้แสดงความจริงใจอย่างเพียงพอในการเจรจาเท่าที่แล้วๆ มา

นาย Yvo de Boer ผู้อำนวยการฝ่ายบรรยากาศโลก ของสหประชาชาติให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ไปร่วมการประชุมที่กรุงโคเปนเฮเกน และกล่าวแสดงความยินดีที่ประธานาธิบดีโอบาม่าตัดสินใจที่จะทำเช่นนั้น

เมื่อวันอังคาร หนึ่งวันก่อนการประกาศกำหนดการเดินทาง ของประธานาธิบดีโอบาม่า ประธานาธิบดีโอบาม่าและนายกรัฐมนตรี Manmohan Singh ของอินเดีย ซึ่งอยู่ในระหว่างการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการ ร่วมกันแถลงยืนยันถึงความร่วมมือ ที่จะรณรงค์ต่อต้านการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโลก โดยเรียกความร่วมมือนี้ว่า "Green Partnership"

นายกรัฐมนตรีของอินเดีย กล่าวแสดงความยินดีต่อพันธกรณีของประธานาธิบดีสหรัฐ ต่อการส่งเสริมการใช้พลังงานยั่งยืน และกล่าวถึงแผนปฏิบัติการระดับชาติของอินเดีย ในการที่จะลดการปล่อยมลภาวะ และปรับเปลี่ยนการผลิต และการใช้พลังงานที่ตั้งเป้าหมายไว้อย่างสูงส่งด้วย

การประชุมเรื่องบรรยากาศโลกสองสัปดาห์ ที่สหประชาชาติเป็นผู้จัดขึ้น ซึ่งจะมี 192 ประเทศเข้าร่วมการประชุมนี้ จะเริ่มต้นในวันที่ 7 ธันวาคม ที่กรุงโคเปนเฮเกน และคาดว่าจะมีผู้นำประเทศต่างๆอย่างน้อย 65 ประเทศเข้าร่วมการประชุม


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG