ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลการศึกษาวิจัยครั้งใหม่ชี้ คนที่แก่ตัวลงแต่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง เสี่ยงต่อการเป็นโรค Alzheimer’s น้อยลง


ในการวิจัยศึกษาเป็นเวลา 4 ปี แพทย์หญิง แพตริเซีย บอยล์ แห่งศูนย์ Alzheimer's Disease ที่นคร ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา และคณะนักวิจัยพบว่า ยิ่งคนเรามีกล้ามเนื้อแข็งแรงมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่จะเป็นโรค Alzheimer's ก็จะลดน้อยลงไปเท่านั้น

การศึกษาวิจัยโยงเรื่องพลังในการกำมือเข้ากับโรค Alzheimer's ขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดศึกษาวิจัยว่าพลังกล้ามเนื้อในตัวของมันเอง อาจมีบทบาทในเรื่องการเสี่ยง เกี่ยวกับการเป็นโรคสมองเสื่อมหรือไม่?

นักวิจัยวัดสอบพลังของกล้ามเนื้อ 9 กลุ่มที่ตรงแขนและขาของชาย และหญิงอายุระหว่าง 54 ถึง 100 ปีที่มิได้เป็นโรคสมองเสื่อม อีกทั้งยังทดสอบพลังกล้ามเนื้อหายใจของอาสาสมัครที่เข้าร่วมในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ด้วย

ระหว่างการติดตามผลซึ่งกินเวลาราว 4 ปี อาสาสมัครเป็นโรค Alzheimer's 138 คน อาสาสมัครเหล่านี้แก่กว่า และการทำงานของจิตใจไม่ดีเท่าอาสาสมัครคนอื่นๆ ที่เข้าร่วม

ในการศึกษาวิจัย สุขภาพของพวกเขาอ่อนแอกว่าอาสาสมัครคนอื่นๆ ด้วย แต่ถึงแม้ว่าหลังจากนักวิจัยปรับเรื่องอายุ และระดับการศึกษา ซึ่งสามารถมีอิทธิพลต่อการเสี่ยง เกี่ยวกับการที่จะเป็นโรค Alzheimer's แล้วก็ตาม นักวิจัยพบว่า พลังของกล้ามเนื้อยังมีอิทธิพลต่อเรื่องการเสี่ยง ว่าจะเป็นโรค Alzheimer's มากทีเดียว อาสาสมัครที่อยู่ในกลุ่ม 10 เปอร์เซ็นต์แรกของกลุ่มที่มีพลังของกล้ามเนื้อแข็งแรงเสี่ยงต่อการเป็นโรค Alzheimer's น้อยกว่าอาสาสมัครที่อยู่ในกลุ่ม 10 เปอร์เซ็นต์แรกของกลุ่มที่มีพลังของกล้ามเนื้ออ่อนแอนั้น 61 เปอร์เซ็นต์

แพทย์หญิงแพตริเชีย บอยล์แห่งศูนย์ Alzheimer's Disease ที่นครชิคาโก ผู้นำในการวิจัยศึกษาข้างต้นกล่าวว่า "ในขณะที่การวิจัยศึกษา ยังไม่สามารถแสดงให้เห็นว่า การรักษากล้ามเนื้อของคนเราให้แข็งแรงไว้จะช่วยป้องกันโรค Alzheimer's ได้หรือไม่? แต่การมีสุขภาพแข็งแรงเป็นความคิดที่ดี และดีต่อสมองแน่ๆ การที่ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงดีนั้น ทรงความสำคัญต่อการที่จะช่วยให้สมองทำงานได้ดี"


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG