ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บารัค โอบาม่า กำลังจะเดินทางเยือนหลายประเทศในเอเชีย เพื่อเข้าร่วมการประชุม APEC


วันพฤหัสบดีที่ 12 เดือนนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าของสหรัฐ จะเดินทางเยือนหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งสิงคโปร์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของ APEC หรือที่ประชุมทางเศรษฐกิจของภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค

นับเป็นการเดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีโอบาม่า และ Jeffrey Bader ที่ปรึกษาประจำทีเนียบไว้ท์ เฮ้าส์ ทางด้านเอเชียตะวันออก บอกว่า ชาวเอเชียจะได้พบเห็นประธานาธิบดี ที่ต้องการจะสร้างความสัมพันธ์อย่างเข้มแข็งจริงจังกับภูมิภาคนี้

ที่ปรึกษาทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์กล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า ประชาชนในเอเชียจะเห็นได้จากการเดินทางเยือนของประธานาธิบดีโอบาม่าครั้งนี้ อย่างชัดเจนว่า สหรัฐมีพันธกรณีอย่างจริงจังต่อเอเชีย และแม้ความเจริญก้าวหน้าของเอเชีย ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา อาจจะไม่ได้เป็นข่าวพาดหัว แต่ในระยะยาวแล้ว จะเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากทีเดียว

นักวิชาการของสถาบัน Brookings ในกรุงวอชิงตัน Ken Lieberthal ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาของประธานาธิบดี Bill Clinton ให้ความเห็นว่า แม้ประธานาธิบดีโอบาม่าจะแวะเยือนจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้วย เพราะมีเรื่องสำคัญหลายเรื่องที่จะต้องเจรจาหารือกับบรรดาผู้นำของประเทศเหล่านั้น จุดเยี่ยมเยือนที่สำคัญที่สุด คือที่ประชุมทางเศรษฐกิจของภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค หรือ APEC ที่สิงคโปร์

นักวิเคราะห์ Ken Lieberthal กล่าวว่า การประชุมของ APEC โดดเด่น เพราะเป็นการประชุมที่บรรดาผู้นำได้พบหารือกันต่อหน้าต่อตา แบบตัวต่อตัว หรือเข้ากลุ่มย่อยต่างๆได้หลายกลุ่ม และว่า ประธานาธิบดีโอบาม่า จะสามารถสร้างความสัมพันธ์จากการพบหารือกันในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี และยังจะได้รับฟังแง่คิดมุมมองจากผู้นำในภูมิภาค ที่จะเป็นประโยชน์ได้เป็นอย่างมากด้วย

นอกจากร่วมการประชุม APEC แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐยังจะพบหารืออย่างเป็นทางการกับภาคีอาเซียนทั้งสิบประเทศด้วย

เลขาธิการอาเซียน ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ บอกกับผู้สื่อข่าว Voice of America ว่า การปรับปรุงการติดต่อระหว่างสหรัฐกับพม่า ยังช่วยเพิ่มพลังงานใหม่ให้กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมดด้วย

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณกล่าวว่าในช่วง 8-9 ปีที่ผ่านมา ไม่ค่อยจะได้เห็นสหรัฐเต็มใจที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าสหรัฐต้องให้ความสนใจกับที่อื่นๆ และอาจจะเป็นเพราะว่า ปัญหาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในเอเชียตะวันออก ไม่หนักหนาถึงขั้นที่อเมริกาจะต้องเข้าไปมีบทบาท หรือให้ความสนใจ เพราะฉะนั้น ครั้งนี้ก็เป็นแนวทางใหม่ เป็นการเริ่มต้นใหม่

ท้ายที่สุด Douglas Spelman ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีนของสถาบัน Woodrow Wilson Center ในกรุงวอชิงตัน ให้คำแนะนำประธานาธิบดีโอบาม่าสำหรับการเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกนี้ไว้ว่า

ประธานาธิบดีโอบาม่าต้องแสดงความจริงใจ ที่จะให้ความร่วมมือ ซึ่งก็คิดว่าประธานาธิบดีโอบาม่าเองก็ต้องการเช่นนั้น ในขณะเดียวกัน ก็ยอมรับความแตกต่างระหว่างกันอย่างตรงไปตรงมาด้วย


XS
SM
MD
LG