ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยชี้ การรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เนียน อาจช่วยปรับปรุงสุขภาพจิต ลดความเสี่ยงต่อการหดหู่ ซึมเศร้า


เป็นที่กล่าวขานกันมานานแล้วว่า การรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีผัก ผลไม้ น้ำมันมะกอกและปลามากๆ นั้น เป็นวิธีป้องกันโรคหัวใจและเบาหวาน มาตอนนี้ นักวิจัยสเปนรายงานว่า การรับประทานอาหารแบบนี้ ยังช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตและลดความเสี่ยงต่ออาการหดหู่ซึมเศร้าอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โรคหัวใจ และเบาหวานซึ่งเกิดจากการอักเสบในร่างกายนั้น อาจลดลงได้โดยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน บี และกรดไขมันโอเมก้า-สาม ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบมากในปลา ถั่ว เมล็ดธัญญพืช ผักและผลไม้ต่างๆ

มีหลักฐานทางการแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า โปรตีนที่เรียกว่า neurotrophins ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญของสารเคมีในสมอง ที่ควบคุมอารมณ์ความรู้สึก ก็เป็นอันตรายจากการอักเสบด้วย

Miguel Angel Martinez- Gonzalez อาจารย์สาขาวิชาบริบาลสุขภาพเพื่อการป้องกัน ที่มหาวิทยาลัย Navarra ในสเปนกล่าวว่า ตอนนี้เป็นที่ทราบกันว่า กลไกเหล่านี้เกี่ยวโยงกับสารโปรตีน neurotrophins หรือสาร Peptides ที่โยงถึงต้นตอของอาการหดหู่ซึมเศร้า และการอักเสบในระดับต่ำ ก็มีความเกี่ยวโยงกับความเสี่ยงของอาการหดหู่ซึมเศร้าด้วย

อาจารย์ Miguel Angel Martinez- Gonzalez กับเพื่อนร่วมงานศึกษาอุปนิสัยการรับประทานอาหารของผู้ใหญ่สุขภาพดีในสเปนราว 11,000 คนตั้งแต่ปี 2542 – 2548 โดยมีแบบสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร

อาจารย์ Miguel Angel Martinez- Gonzalez กล่าวว่า นักวิจัยพบว่า คนที่รับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนเป็นประจำ มีความเสี่ยงน้อยต่อการเกิดอาการหดหู่ซึมเศร้า แยกต่างหากจากปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ในจำนวนคนมากกว่า 10,000 คนในการวิจัยนี้ คนที่รับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ น้ำมันมะกอก และปลามากๆ มีความเสี่ยงต่อการมีอาการซึมเศร้าหดหู่ลดลงราว 30 %

อาจารย์ Miguel Angel Martinez- Gonzalez กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่การศึกษากับคนจำนวนมากแบบนี้ สามารถโยงรูปแบบการรับประทานอาหารโดยทั่วทั้งหมด กับความเสี่ยงต่อการเกิดอาการซึมเศร้าหดหู่

อาจารย์ Miguel Angel Martinez- Gonzalez แห่งมหาวิทยาลัย Navarra กับเพื่อนนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Las Palmas de Gran Carnaria ในสเปน กล่าวว่า ยังไม่ทราบกลไกที่แน่นอน แต่กล่าวชี้ว่า สารบางอย่างในอาหารเหล่านั้น อาจช่วยปรับปรุงการทำงานของเส้นเลือด ต่อสู้กับการอักเสบ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซล ซึ่งล้วนอาจช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอารหดหู่ซึมเศร้าได้

ายงานการศึกษานี้เสริมว่า มีหลักฐานที่แสดงถึงประโยชน์ด้านสุขภาพของการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการหดหู่ซึมเศร้าแล้ว อาจช่วยลดคววามเสี่ยงต่อการเป็นโรคหืดหอบ และมะเร็งอีกด้วย

รายงานผลการวิจัยเรื่องนี้ ลงพิมพ์ในวารสาร Archives of General Psychiatry ฉบับเดือนตุลาคม


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG