ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประเพณีงานลอยกระทง ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน


เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ชาวไทยในกรุงวอชิงตัน และรัฐใกล้เคียง ได้ร่วมกันจัดงานลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีไทยขึ้นที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้รับความสนใจจากชาวไทย และชาวต่างชาติที่ไปร่วมลอยกระทงกันอย่างคึกคัก คุณพินิจการณ์ ตุลาชม ผู้สื่อข่าวรับเชิญ ของ VOA ภาคภาษาไทย ไปเก็บบรรยากาศมาฝาก

แม้จะยังไม่ถึงกำหนดวันเพ็ญเดือน 12 หรือขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามจันทรคติ ที่จะมีการจัดงานลอยกระทงแบบในเมืองไทย ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน แต่ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสเดียวที่ชาวไทยในกรุงวอชิงตัน และรัฐใกล้เคียง จะได้มีส่วนร่วมในบรรยากาศใกล้เคียงกับเทศกาลลอยกระทงของไทยมากที่สุด ด้วยการนำกระทงไปลอยกระทงในอ่างเก็บน้ำจำลองที่ทางวัดจัดขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังได้รับชมการแสดงแบบไทยๆ จากลูกหลานชาวไทยในอเมริกาที่ฝึกซ้อมการรำ และการเล่นดนตรีไทยมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

คุณประพจน์ คุณวงศ์ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการวัดไทยกรุงวอชิงตัน บอกว่า สมาคมไทยกว่า 20 สมาคมร่วมกันจัดงานอลยกระทงขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทยให้ชาวไทยในต่างแดนได้มีส่วนร่วม ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสในการเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติ ได้รู้จักงานเทศกาลที่สะท้อนวิถีชีวิตชาวไทย ส่วนเหตุผลที่จัดงานก่อนล่วงหน้าก็เพื่อความเหมาะสมในด้านสภาพอากาศที่อุณหภูมิจะลดต่ำลงมาก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและอาจจะไม่สะดวกในการเดินทางมาร่วมงาน

งานมีชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางไปร่วมลอยกระทงอย่างสนุกสนาน และร่วมซึมซับประเพณีไทยไปด้วย โดยเฉพาะความหมายของงานลอยกระทงที่พวกเขาได้เรียนรู้ในครั้งนี้

คุณเดวิด แมทธิวส์ ชาวรัฐแมรี่แลนด์ที่ บอกว่าประทับใจในความหมาย และบรรยากาศของงานลอยกระทงอย่างมาก และจะต้องหาโอกาสไปสัมผัสงานลอยกระทงที่เมืองไทยให้ได้ในอนาคต

ขณะที่คุณบาร์บี้ ซิทคัฟ ชาวแมรี่แลนด์ บอก หลังจากเพิ่งปล่อยกระทงลงน้ำไปแล้วว่า เธออธิษฐานให้ญาติผู้ใหญ่ของเธอ ที่กำลังป่วยมีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะเธอได้ลอยสิ่งไม่ดีออกไปกับกระทงตามความเชื่ออย่างหนึ่งของประเพณีลอยกระทง

งานประเพณีลอยกระทงที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน จัดต่อเนื่องมากว่า 4 ปีแล้ว โดยเน้นการจำลองบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงแบบย้อนยุค และเปิดโอกาสให้ชาวไทยและสมาคมชาวไทยมีส่วนร่วมด้วยการจัดประกวดกระทงประเภทต่างๆ และส่งตัวแทนนางนพมาศมาร่วมงาน เช่นเดียวกับการจัดการแสดงที่เน้นเอกลักษณ์ไทย ให้ผู้ร่วมงานได้ชมและสัมผัสบรรยากาศที่หาได้ไม่ง่ายนักในต่างแดน


XS
SM
MD
LG