ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2552 ตกเป็นของนักวิทยาศาสตร์ 3 คนในสหรัฐ


นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐสามคน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์สำหรับปีพุทธศักราช 2552 ร่วมกันสำหรับผลงานในเรื่องการค้นพบว่า โครโมโซมป้องกันตัวเองมิให้สลายตัวเมื่อเซลล์แบ่งตัวออกไปอย่างไร ผลงานดังกล่าว ทำให้เกิดความกระจ่างอย่างสำคัญเกี่ยวกับโรคมะเร็ง และกระบวนการชราภาพ

นักวิทยาศาสตร์สามคนที่ร่วมกันรับรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์สำหรับปีพุทธศักราช 2552 ได้แก่ อลิซาเบธ แบล็กเบิร์นแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก แจ็ก โซสแต็ก แห่งคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ แคโรล ไกรเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกิ้นส

สมาชิกของคณะกรรมการพิจารณาเกี่ยวกับรางวัลโนเบล ศาสตราจารย์ รูน ทอฟต์การ์ด แห่งสถาบันคาโรลินสก้าที่สวีเดนกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "นักวิทยาศาสตร์ทั้งสามคนได้รับรางวัลโนเบลเพราะค้นพบเทโลมีเรซและเอนไซม์ และการที่สิ่งที่ว่านี้คุ้มครองโครโมโซมอย่างไร?"

เทโลมีเรซคือสิ่งที่อยู่ตรงปลายของโครโมโซม มีผู้ชอบกล่าวเปรียบเทียบอยู่บ่อยๆว่าเทโลมีเรซก็เหมือนกับปลายทำด้วยพลาสติคของเชือกผูกรองเท้า ซึ่งช่วยป้องกันมิให้เส้นด้ายของเชือกผูกรองเท้าหลุดลุ่ยออกจากกัน เอนไซม์ที่สร้างเทโลมีเรซขึ้นมานั้นมีชื่อเรียกว่า เทโลมีราซ

ศาสตราจารย์ รูน ทอฟต์การ์ด กล่าวว่าหน้าที่ของเทโลมีเรซสำคัญอย่างยิ่งยวด ในการช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการลอกเลียน และการอนุรักษ์วัศดุเกี่ยวกับพันธุศาสตร์

ท่านศาสตราจารย์ผูนั้นกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "เชื้อพันธุ์ทั้งหมดนั้นมีดีเอ็นเอเป็นรหัสดีเอ็นเอ มีอยู่ในโครโมโซมในเซลล์นิวเคลียส และในเทโลมีเรซ คืออยู่ตรงปลายของโครโมโซม และดีเอ็นเอมีหน้าที่ที่สำคัญคือคุ้มครองโครโมโซมและรักษาโครโมโซมมิให้แยกสลาย"

งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ทั้งสามคน ทำให้เกิดความเข้าใจครั้งใหม่เกี่ยวกับกลไกของโรคและปูทางไปสู่การพัฒนาวิสัยเกี่ยวกับวิธีบำบัดโรคใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่นงานวิจัยบางชิ้นระบุว่าเซลล์มะเร็งอาศัยเอนไซม์ เทโลมีราซในการบำรุงเลี้ยงให้เจริญลุกลามอย่างชนิดที่ควบคุมไว้ไม่อยู่ นักวิทยาศาสตร์บางคนกำลังศึกษาวิจัยว่า ยาที่ใช้สะกัดกั้นเอนไซม์จะสามารถใช้ปราบโรคนั้นได้หรือไม่?

ส่วนนักวิทยาศาสตร์ทั้งสามคน จะแบ่งเงินรางวัลจำนวนหนึ่งล้านสี่แสนเหรียญสหรัฐที่มาพร้อมๆ กับรางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าวเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG