ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลปธน.บารัค โอบามา ยึดมั่นอยู่กับการใช้วิธีทางการทูตต่ออิหร่าน


รัฐบาลชุดประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวว่าตนยึดมั่นผูกพัน อยู่กับการใช้วิธีการทางการทูตต่ออิหร่าน แต่ก็กำลังพิจารณาทบทวน เกี่ยวกับวิสัยที่จะนำการลงโทษที่หนักขึ้นกว่าเดิมมาใช้

เจ้าหน้าที่อเมริกันกล่าวเน้นว่า จะไม่รอแบบไม่มีกำหนดสำหรับการให้อิหร่านเปิดเผย เกี่ยวกับเรื่องความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ให้ทราบอย่างหมดเปลือก

ทำเนียบขาวกล่าวว่า การเจรจาแบบอเนกภาคีครั้งล่าสุดเกี่ยวกับการขัดแย้งกับอิหร่าน ในเรื่องนิวเคลียร์เริ่มขึ้นด้วยดี ขณะนี้บรรดาเจ้าหน้าที่กำลังรอดูว่า อิหร่านจะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญา ที่ให้ไว้ที่นครเจนีวาเมื่อวันพฤหัสบดีนั้นหรือไม่?

เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำสหประชาชาติ ซูซาน ไร๊ซ กล่าวว่าเป็นภาระของอิหร่าน ที่จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้

ท่านเอกอัครราชทูตอเมริกันกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "ถ้าอิหร่านไม่ปฏิบัติตามนั้น เวลาก็เหลือน้อยแล้ว เราไม่สนใจที่จะมาเจรจากันอย่างแกนๆ เราไม่สนใจการเจรจากันไปเรื่อยๆ แบบไม่มีวันสิ้นสุด ฝ่ายอิหร่านจะต้องแสดงให้เห็นโดยชัดแจ้งว่า โครงการของตนมีจุดมุ่งหมายในด้านสันติ"

เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำสหประชาชาติ ซูซาน ไร๊ซ ไม่ยอมขีดเส้นตาย โดยเฉพาะเจาะจงแต่กล่าวทางรายการโทรทัศน์ "Meet the Press" ของข่ายโทรทัศน์ เอ็นบีซีว่า อิหร่านจะต้องเปิดโครงการนิวเคลียร์ให้นานาประเทศ เข้าไปตรวจสอบได้โดยสมบูรณ์ ภายในเวลาที่ไม่นานจนเกินไป

ท่านเอกอัครราชทูตอเมริกันกล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า ห้าภาคีถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และเยอรมนีที่พัวพันกับการเจรจากับอิหร่าน กำลังพิจารณาทบทวนทางเลือกอื่นๆเพื่อกดดันอิหร่าน และว่ามีการนำเรื่องการลงโทษอย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้น มาพิจารณากันด้วย

ท่านเอกอัครราชทูตอเมริกันกล่าวด้วยว่า อาจมีการดำเนินงานแบบอเนกภาคีภายในคณะมนตรีความมั่นคง อาจมีการดำเนินการร่วมกับพันธมิตรของสหรัฐในยุโรป และตามบริเวณอื่นๆ และมีวิธีการบางอย่างที่สหรัฐทำได้เองตามลำพัง

ในวันเดียวกันกับที่เอกอัครราชทูตอเมริกัน ซูซานไร๊ซ กล่าวข้างต้น ผู้อำนวยการขององค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ โมฮาเหม็ด เอลบาราเดย์ กล่าวว่าในขณะที่อิหร่านทำผิดกฎข้อบังคับ ที่ไม่เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สถานอำนวยความสะดวกด้านนิวเคลียร์ที่เมืองคูมมีอยู่จริง แต่เขากล่าวเตือนในที่ประชุมแถลงข่า วให้พึงระวังเกี่ยวกับความตั้งใจของอิหร่านด้วย

นาย โมฮาเหม็ด เอลบาราเดย์กล่าวไว้ตอนนี้ว่า "องค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดที่ส่อว่า มีโครงการเกี่ยวกับอาวุธที่กำลังดำเนินอยู่ในอิหร่าน แต่มีเสียงกล่าวหาว่า อิหร่านศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องอาวุธ อันเป็นเรื่องที่ทางองค์การกำลังแสวงหาข้อเท็จจริงอยู่"

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทมส์ ฉบับวันเสาร์รายงานว่า ในตอนนี้ทางองค์พลังงานปรมาณูระหว่างประเทศสรุปว่า อิหร่านมีความรู้ความชำนาญที่จะออกแบบ และสร้างอาวุธปรมาณูได้หนึ่งชิ้น

สมาชิกรัฐสภาอเมริกันแห่งพรรครีพับลิกันอย่างเช่น ส.ว.อเมริกัน ลินด์ซี่ย์ เกรแฮม จากรัฐเซ้าท์แคโรไลนา และส.ว.อเมริกันแห่งพรรคเดโมแครต แอแว่น บายฮ์ จากรัฐอินเดียนาต่างแสดงความวิตกกังวล เกี่ยวกับรายงานข้างต้น


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG