ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการอินโดนีเซียยอมรับว่า จะใช้ตำรวจแก้ปัญหาการก่อการร้ายเพียงอย่างเดียวไม่ได้


แม้ทางการอินโดนีเซียจะกล่าวอ้างว่า การเสียชีวิตของนาย Noordin Top หัวหน้าคนสำคัญของกลุ่มย่อยในพวก Jemaah Islamiyah ในสัปดาห์ที่แล้ว เป็นชัยชนะครั้งสำคัญ ของการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซียก็ตาม ทางการอินโดนีเซียก็ยอมรับด้วยว่า จะอาศัยใช้แต่ตำรวจแก้ปัญหาการก่อการร้ายไม่ได้

ตามความเห็นของบุคคลสองคน ที่ทำงานต่อต้านการก่อการร้าย การเสียชีวิตของ Noordin Top ทำให้ข่ายงานการก่อการร้ายในอินโดนีเซียอ่อนตัวลงเป็นอย่างมาก

Noor Huda Ismail แห่งสถาบันการสร้างสันติภาพระหว่างประเทศในกรุงจาการ์ต้า ให้ความเห็นว่า Noordin Top เป็นผู้ที่มีความสามารถ ในการจัดการในเรื่องการหาสมัครพรรคพวกร่วมอุดมการณ์ ที่จะสังหารคนอเมริกันและพันธมิตรของสหรัฐ และว่าที่เขาทำได้เช่นนั้น ก็เพราะเป็นคนที่มีบุคคลิกน่าเลื่อมใส และทำงานยุยงผู้ที่ฝักใฝ่ความรุนแรง ในอินโดนีเซียอย่างได้ผล

Nasir Abbas อดีตสมาชิก Jemaah Islamiyah หรือ J.I. ซึ่งเวลานี้หันมาช่วยตำรวจทำงาน เพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงความคิดของผู้ก่อการร้าย ที่ถูกตัดสินแล้วว่ามีความผิด เขาให้ความเห็นว่า แม้การเสียชีวิตของ Noordin Top อาจจะทำให้อินโดนีเซียมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายยังไม่หมดไป เพราะตัว Noordin Top มิใช่รากเหง้าของปัญหา

อดีตสมาชิก J.I. คนนี้ บอกว่า อุดมการณ์ที่มุ่งสังหารพลเรือน เป็นรากเหง้าของปัญหา ไม่ใช่การทำสงครามเพื่อศาสนาอิสลาม หรือ jihad

และว่าการตีความ jihad ผิดโดยผู้นำที่มีความคิดสุดโต่ง หรือผู้มีความรู้ทางศาสนา นำไปสู่การยอมรับการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนพลเรือน

นักวิเคราะห์ Noor Huda Ismail เห็นด้วย และว่า การทำสงครามต่อต้านการก่อการร้ายเป็นสงครามทางความคิด และกลุ่มย่อยในพวก J.I. ประสบความสำเร็จในการเผยแพร่ความคิดของพวกตน โดยอาศัยใช้โรงเรียน และอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ

นักวิเคราะห์ผู้นี้กล่าวไว้ด้วยว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่จำนวนคนที่ทำงาน เผยแพร่อุดมการณ์ดังกล่าว แต่อยู่ที่ระดับของความมุ่งมั่น และความสามารถในการตีความหมายของศาสนาอิสลาม ให้เป็นที่เชื่อถือ และเป็นประโยชน์ต่ออุดมการณ์ของพวกตน

และว่าวิธีที่จะต่อต้านอุดมการณ์สุดโต่งนี้ให้ได้ผล ก็คือ ชาวมุสลิมที่นิยมทางสายกลาง ซึ่งเป็นประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ จะต้องออกมาแสดงความคิดเห็น คัดค้านผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

Noor Huda Ismail แห่งสถาบันการสร้างสันติภาพระหว่างประเทศในกรุงจาการ์ต้า กล่าวไว้ในที่สุดว่า การก่อการร้ายมักจะพ่ายแพ้ เพราะประชาชนกล้ารายงานสิ่งผิดปกติ ที่พบเห็นต่อทางการเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่จากฝีมือการทำงานของรัฐบาล

และในขณะที่ยอมรับว่า จะไม่มีทางกำจัดภัยจากการก่อการร้ายได้ทั้งหมด แต่ยุทธวิธีที่กำจัดตัวหัวหน้า และการกล้าเผชิญหน้ากับอุดมการณ์ของการก่อการร้าย จะสามารถจำกัดประสิทธิผลของการก่อการร้ายได้ในอนาคต


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG