ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภายในปีหน้า อาจมีคนเป็นโรคอัลไซเมอร์ และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ ทั่วโลกมากกว่า 35 ล้านคน 


วันที่ 21 กันยายน เป็นวัน World Alzheimer's Day หรือวันอัลไซเมอร์โลก รายงานใหม่ที่ออกมาในวาระนี้เป็นข่าวไม่ดี องค์การ Alzheimer's Disease International รายงานการคาดการณ์ที่ว่า ภายในปีหน้า จะมีคนเป็นโรคอัลไซเมอร์ส และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ ทั่วโลกมากกว่า 35 ล้านคน

ตัวเลขใหม่นี้สูงกว่าที่คาดกันไว้เมื่อ 2-3 ปีก่อนราว 10 % เนื่องจากการวิจัยก่อนหน้านี้ ประเมินการณ์การเป็นโรคอัลไซเมอร์ ในประเทศกำลังพัฒนาไว้ต่ำเกินไป ตามรายงานนั้น ค่าใช้จ่ายทางเศรษกิจทั่วโลก ของโรคสมองเสื่อมต่างๆ รวมแล้วเป็นเงินราวปีละ 315,000 ล้านดอลลาร์

เป็นภาวะสมองเสื่อมอย่างหนึ่ง ที่สมองผ่อลงทำให้สูญเสียความทรงจำ ซึ่งมีแต่จะเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด ยังไม่ทราบสาเหตุของโรค ที่มักเริ่มในวัยกลางคนหรือวัยสูงอายุโรคนี้ คนอายุ 65 ปีขึ้นไป 1 ใน 8 คนเป็นโรคอัลไซเมอร์

รายงานขององค์การโรคอัลไซเมอร์ระหว่างประเทศ Alzheimer's Disease International หรือ ADI คาดการณ์ว่า จะมีคนเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นเท่าตัวในทุกๆ 20 ปี และในปี 2593 หรือ 40 ปีข้างหน้า จะมีคนเป็นโรคสมองเสื่อมมากกว่า 115 ล้านคน ประเทศที่มีรายได้ระดับกลางในอัฟริกา ตะวันออกกลาง และหลายส่วนของเอเชีย และของละตินอเมริกาตอนใต้ จะเผชิญกับภาระหนักเมื่อประชาชนสูงอายุมีจำนวนมากขึ้น

สหรัฐกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ กำลังเตรียมรับสถานการณ์กันแล้ว และรายงานนี้ มุ่งที่จะกระตุ้นให้มีการตระหนักถึงผลกระทบ จากโรคสมองเสื่อม ในบรรดาประเทศกำลังพัฒนาและยากจน ซึ่งหลายประเทศ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการวินิจฉัย หรือช่วยเหลือผู้ป่วยโรคนี้

นอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้ว ปัจจัยบางอย่างที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคอ้วน คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน ก็ดูเหมือนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมด้วย และปัญหาเหล่านี้ กำลังเพิ่มขึ้นในบรรดาประเทศกำลังพัฒนา

องค์การหน่วยงานด้านโรคอัลไซเมอร์ทั่วโลก ร่วมกันทำงานเพื่อเน้นให้เห็นความสำคัญ ของการวินิจฉัยโรคแต่เนิ่นๆ เพื่อผู้ป่วยจะได้รับการบำบัดรักษา และดูแลช่วยเหลือสนับสนุนอย่างถูกต้อง เหมาะสม โดยเร็วที่สุด และมีการวางแผนการสำหรับอนาคต

รายงานของ ADI ขอให้องค์การอนามัยโลก จัดให้โรคนี้อยู่ในลำดับสำคัญด้านสุขภาพ และเสนอแนะให้มีการวิจัยค้นคว้าใหม่ๆ ถึงสาเหตุ และการชะลออาการของโรคหากหยุดยั้งไมได้

เชื่อกันว่า สาเหตุบางอย่างของโรคนี้ เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ แต่ก็มีสาเหตุบางอย่างที่ป้องกันได้ ตามรายงานของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ของสหรัฐนั้น ผลการศึกษาต่างๆ แสดงว่า การออกกำลังกาย แบบที่ทำให้หัวใจแข็งแรง จะช่วยให้สมองแข็งแรงด้วย นอกจากนั้น การรับประทานอาหารที่มีสาร antibodies สูง รวมทั้งอาหารเสริมอย่าง วิตามิน A วิตามิน C และวิตามิน E และน้ำมันปลา จะช่วยป้องกันเซลไม่ให้เสื่อมหรือเสียหาย และเชื่อกันว่าจะช่วยชะลออาการต่างๆ ของโรคชราได้เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG