ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการพม่าส่งทหารต่อสู้ยื้อแย่งการควบคุมพื้นที่ จากชนกลุ่มน้อย


ในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ ทางการพม่าส่งทหารเข้าต่อสู้เพื่อยื้อแย่งการควบคุมพื้นที่ ในหลายส่วนของประเทศจากชนกลุ่มน้อย รวมทั้งการโจมตีกบฎชาวกะเหรี่ยงเมื่อเดือนมิถุนายน ทำให้ชาวบ้านลี้ภัยเข้ามาในประเทศไทยอีกหลายพันคน

เมื่อวันจันทร์ ผู้ลี้ภัยหลายพันคนเริ่มเดินทางออกจากมณฑลยูนนานของจีน เพื่อกลับบ้านที่โกก้าง (Kokang) ในพม่า ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของชาวพม่าเชื้อสายจีนกันแล้ว

ประชาชนมากกว่าสามหมื่นคนในโกก้าง ข้ามพรมแดนเข้าไปในจีน เพื่อหนีภัยจากกาต่อสู้ระหว่างทหารพม่ากับหน่วยอาสาในท้องถิ่นที่ควบคุมพื้นที่อยู่ การต่อสู้ที่ดำเนินติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงระหว่างทั้งสองฝ่ายที่บังคับใช้มาเป็นเวลานาน 20 ปีแล้ว และสื่อของรัฐบาลพม่ากล่าวว่ามีคนเสียชีวิตมากกว่า ปีแล้ว และสื่อของรัฐบาลพม่ากล่าวว่ามีคนเสียชีวิตมากกว่าสามหมื่นคนในการต่อสู้ที่เกิดขึ้น

ศาสตราจารย์ Ian Holliday คณบดีคณะสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮ่องกง และเป็นนักวิจัยเรื่องการเมืองพม่า บอกว่า ที่รัฐบาลพม่ารุกรบกับชนกลุ่มน้อยนั้นมีเหตุผลอยู่เบื้องหลัง

นักวิชาการผู้นี้บอกว่า คณะทหารที่ปกครองพม่า ต้องการจะควบคุมความสงบและการเมืองทั่วประเทศให้ได้ก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ศาสตราจารย์ Holliday บอกว่า อาจจะมีการสู้รบเกิดขึ้นได้อีกในส่วนอื่นๆ ของพม่าในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า แต่เชื่อว่า การสู้รบในโกก้างจะสงบลง เพราะจีนอยากเห็นเสถียรภาพทางพรมแดนด้านตะวันตกของตน ซึ่งติดกับพม่า

อาจารย์มหาวิทยาลัยฮ่องกงผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเมืองพม่า บอกไว้ด้วยว่า จีนวิตกกังวลเรื่องความมั่นคง ซึ่งก็ได้เห็นกันมาแล้วในธิเบต และในซินเจียงในปีนี้ และว่าจีนมีอิทธิพลเหนือพม่ามากกว่าประเทศใดในโลก และจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันมิให้ความขัดแย้งขยายตัวออกไป

แต่ในขณะเดียวกัน จีนก็ต้องตระหนักด้วยว่า รัฐบาลชาตินิยมสุดโต่งของพม่า ก็ไม่ชอบที่จะรับคำสั่งจากใครทั้งนั้นด้วย


XS
SM
MD
LG