ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สกอตแลนด์ตัดสินใจปล่อยมือระเบิด คดีวางระเบิดเครื่องบินโดยสาร เมื่อปี 2531


รัฐมนตรียุติธรรมสกอตแลนด์ กล่าวปกป้องการที่เขาตัดสินใจปล่อยมือระเบิด ที่ถูกจำคุกเกี่ยวกับคดีการวางระเบิดเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ 103 ของสายการบินแพน แอมซึ่งตกพินาศที่เมืองลอกเกอร์บีเมื่อปีพุทธศักราช 2531 นั้น ในรัฐสภาสกอตแลนด์ในวันจันทร์ มีการเรียกประชุมรัฐสภาเร็วกว่ากำหนดเพื่อพูดกันเกี่ยวกับเรื่องนั้น ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ และสกอตแลนด์ตึงตัว

ในการประชุมรัฐสภาสกอตแลนด์ วาระที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก มีการตอบโต้กันอย่างตรงไปตรงมาเป็นประจำ มีการเรียกสมาชิกรัฐสภา ซึ่งอยู่ในช่วงการพักการประชุมตอนฤดูร้อนนั้นกลับมาประชุมเร็วกว่ากำหนดเพื่อพิจารณา ถึงผลกระทบอันเกิดจากการปล่อยตัวชายคนเดียวที่ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ในคดีการวางระเบิดเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ 103 ของสายการบินแพน แอมซึ่งตกพินาศที่เมืองลอกเกอร์บีเมื่อปีพุทธศักราช 2531 ทำให้คนเสียชีวิตรวม 207 ราย

ผู้นำฝ่ายค้าน ไอเอน เกรย์แห่งพรรคกรรมกรสกอตแลนด์ วิพากษ์ตำหนิรัฐมนตรียุติธรรม เคนนี แมกอะสกิล อย่างตรงไปตรงมา นาย เคนนี แมกอะสกิลเป็นผู้ตัดสินใจอนุญาตให้ปล่อยนาย อับเดล บาสเสต อัล-เมกราฮี ออกจากเรือนจำ และกลับไปลิเบียได้โดยให้เหตุผลว่าชายผู้นั้นป่วยหนักใกล้จะเสียชีวิตนั้น

ผู้นำฝ่ายค้าน ไอเอน เกรย์ กล่าวไว้ตอนนี้ว่า " รัฐบาลสกอตแลนด์ตัดสินใจผิดพลาด และเกิดผลสะท้อนตามมาที่ไม่เป็นผลดี" เขากล่าวว่าถึงแม้รัฐมนตรียุติธรรม มีหน้าที่พิจารณาคำร้องที่ให้ปล่อยตัวชายผู้นั้นโดยอ้างเหตุผลเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมก็ตาม แต่เขาก็ไม่จำเป็นจะต้องเห็นคล้อยตาม

แต่รัฐมนตรียุติธรรม เคนนี แมกอะสกิลกล่าวว่า เรื่องนั้นเป็นการตัดสินใจของเขาและเขาขอยืนยันตามนั้น เขากล่าวว่าเมื่อดูทางเลือกทั้งหมดแล้ว การยอมให้นาย อัล-เมกราฮีกลับลิเบียเป็นทางออกที่ดีที่สุด

นายเคนนี แมกอะสกิลกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "ความเจ็บปวดรวดร้าว และความโศรกเศร้าจะคงมีอยู่ต่อไปชั่วกาลนาน ความเจ็บปวดรวดร้าวใจของบางคน จะไม่มีวันหาย ผู้ที่เศร้าโศรกนั้นเราไม่สามารถคาดหมายว่าจะหายเศร้าโศรก หรือลืมเลือน หรือให้อภัยได้ แต่ขณะนี้นาย อัล-เมกราฮีเผชิญกับการลงโทษของผู้ทรงอำนาจจากเบื้องบน ซึ่งไม่มีศาลไหนในแผ่นดิน ที่จะกลับคำพิพากษาหรือลบล้างได้ นั่นเป็นคำพิพากษาขั้นเด็ดขาด และไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้อีก เขากำลังจะตาย"

หลายคนที่ใกล้ชิดกับคดีนี้ ในอังกฤษรู้สึกผิดหวังเมื่อนายอัล-เมกราฮี เลิกล้มการอุทธรณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การอุทธรณ์จะทำให้มีการพิจารณาทบทวน และตรวจสอบหลักฐานอีก ซึ่งอาจทำให้ทราบว่ามีใครอยู่เบื้องหลังการวางระเบิดดังกล่าวบ้าง และฝ่ายตะวันตกอาจรู้ระแคะระคายอย่างไรบ้างเกี่ยวกับวิสัยที่อาจมีการโจมตีเมื่อเดือนธันวาคม ปีพุทธศักราช 2531

รัฐมนตรียุติธรรมสกอตแลนด์ให้คำมั่นว่า เขาจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ถ้ามีการสอบสวนที่เป็นอิสระอย่างเต็มที่

สำหรับนาย อัล-เมกราฮีนั้นยืนกรานมาตลอดว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ ชาวลิเบียให้การต้อนับเขาเยี่ยงวีรบุรุษที่ลิเบียเมื่อวันพฤหัสบดี


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG