ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์คุณริชาร์ด เซา จิตรกรผู้กำลังสร้างชื่อเสียงในนครนิวยอร์ค


คณชนิดา อังคณารักษ์ ผู้สื่อข่าวพิเศษของวีโอเอภาคภาษาไทย มีโอกาสสัมภาษณ์คุณริชาร์ด ซาว จิตรกรเชื้อสายจีน ผู้ถือกำเนิดในเมืองไทย เกี่ยวกับกรรมวิธีการใช้น้ำวาดภาพ และบันทึกมาเสนอ

คุณริชาร์ด ซาว (Richard Tsao) จิตรกรเทน้ำลงสู่ผืนผ้าใบ แต้มสีสดใส เพื่อให้สายน้ำ ชะสีออกไปให้เกิดเป็นภาพเขียนใหม่ ลักษณะคล้ายภาพทิวทัศน์ คลื่นลมทะเล และทะเลทราย โดยคุณริชาร์ด จะใช้แปรง แต้มสีสดๆ ลงไปในผืนผ้าใบก่อน จากนั้นก็จะนำภาพเขียนนั้น ไปแช่น้ำผสมปูน หรือใช้น้ำเทราด แล้วผึ่งให้แห้งหลายครั้ง แล้วถึงจะค่อย เซาะสีที่เหลืออยู่บนผืนผ้า ให้ออกมาเป็นภาพแอ๊บสแตร็ค มีสีสรรหนาบาง โค้งเว้าไปคล้ายริ้วรอยคลื่นน้ำคลื่นทราย โดยแต่ละภาพ อาจใช้เวลานานถึง 2 ปี

คุณริชาร์ด อธิบายถึงกรรมวิธีการใช้น้ำวาดภาพแบบใหม่นี้ ในห้องสตูดิโอ ที่ต้องติดตั้งเครื่องทำความร้อนเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ผึ่งให้ภาพเขียนแห้ง

คุณริชารฺด เล่าถึงแรงบันดาลใจ สมัยเป็นเด็กอยู่เมืองไทยที่บ้านซอยนานาว่า ตอนเล็กๆ ชอบเลี้ยงกล้วยไม้ ซึ่งสอนให้มีความใจเย็น นอกจากนั้นธรรมชาติรอบตัว ตลอดจนสีสรรต่างๆ ในกรุงเทพฯ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณริชาร์ด ใช้สีสดๆ ในภาพเขียนด้วย

คุณริชาร์ดเอง คุณพ่อคุณแม่เป็นชาวจีน จากนครเซี่ยงไฮ้ แต่คุณริชาร์ด เกิดที่กรุงเทพฯ ตอนที่คุณพ่อ เป็นผู้อำนวยการ คณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ สำหรับเอเชีย และแปซิฟิคหรือ ESCAP กว่าจะสร้างผลงานภาพเขียนออกมาได้ คุณริชาร์ด ต้องไปเช่าห้องสตูดิโอที่มีเครื่องทำความร้อนเป็นพิเศษ ต้องใช้เครื่องทำความร้อนถึง 43 องศา

คุณริชาร์ด บอกถึงโครงการในอนาคตว่า ปีหน้า ได้รับเชิญให้นำผลงานไปออกแสดงที่กรุงเทพฯ และนครเซี่ยงไฮ้

คุณริชาร์ด ซาว จิตรกร ซึ่งเกิดที่เมืองไทย ที่ใช้น้ำ วาดภาพเขียน ประกอบสีอคริลิค ผู้กำลังสร้างชื่อเสียงอยู่ในนิวยอร์คในขณะนี้ และกำลังจะนำผลงานไปออกแสดงที่เมืองไทย และนครเซี่ยงไฮ้ในเร็วๆ นี้

รับฟังบันทึกการสัมภาษณ์จากคุณชนิดา อังคณารักษ์
XS
SM
MD
LG