ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาะติดสถานการณ์การเลือกตั้งในอัฟกานิสถาน


พลพรรคแข็งข้อแทรกซึมบ่อนทำลาย โจมตีหลายแห่งในวันอังคาร มีคนเสียชีวิต 16 คน ในขณะที่เหลืออีกเพียง 2 วัน จึงจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี และการเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัด

พลพรรคทาเลบันโจมตีหนักขึ้น อย่างที่ประกาศไว้ ว่าจะขัดขวางการออกเสียงเลือกตั้งในวันที่ 20 สิงหาคม แม้จะมีเหคุการณ์รุนแรงมากขึ้น แต่พลจัตวาดาเนียล แคนท์เวล แห่งกองกำลังพันธมิตรนาโต้ แสดงความเชื่อมั่นว่า การปฏิบัติงานของกองกำลังรักษาความมั่นคงในระหว่างการเลือกตั้ง ซึ่งมีทั้งกองกำลังตำรวจ และทหารอัฟกานิสถาน พร้อมรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้ออกมาลงคะแนนเสียง

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า กำลังของอัฟกานิสถาน และของพันธมิตรต่างประเทศราวสามแสนคน จะประจำการตามหน่วยเลือกตั้งราว 6,200-7,000 หน่วย

นาโต้ประกาศว่าจะหยุดการรุกรบระหว่างการลงคะแนนเสียง หลังจากที่รัฐบาลของอัฟกานิสถาน เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในวันเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้

ปธน.ฮามิด คาไซ มีผู้แข่งรับเลือกตั้งราว 30 คน การหยั่งเสียงล่าสุดชี้ว่าเค้ายังมีคะแนนนิยมนำ แต่มีสิ่งส่อแสดงว่า คะแนนเสียงจะคู่คี่กันมาก

เป็นที่เห็นกันว่า การที่อดีตขุนศึกอัฟกานิสถานอับดุล ราชิด ซึ่งมีอิทธิพลทางการเมือง เดินทางกลับจากตุรกีมายังอัฟกานิสถาน เพื่อช่วยหาเสียงให้ประธานาธิบดี ฮามิด กาไซ นั้น มีความสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งมีผู้สมัครชิงตำแหน่งหลายคนครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ทั้งองค์การสหประชาชาติ และสหรัฐ ต่างแสดงความรู้สึกอย่างยิ่งกับการเดินทางกลับอัฟกานิสถานของอดีตขุนศึกเชื้อสายอุสเบกิสถาน ผู้ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในอาชญากรรมสงคราม

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณเจษฎา สีวาลีXS
SM
MD
LG