ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บรรยากาศการแข่งขันซอคเกอร์นัดพิเศษ ระหว่างสโมสร ดี.ซี ยูไนเต็ด กับเรอัล มาดริด


แม้กีฬาฟุตบอลจะเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจกับกีฬาชนิดนี้ที่ชาวอเมริกันเรียกว่า "ซอคเกอร์" มากนัก เพราะที่นี่มีกีฬายอดนิยมชนิดอื่นๆ เช่น อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล และ เบสบอล สลับสับเปลี่ยนครองความเป็นอันดับหนึ่งมายาวนาน แต่มีการคาดการณ์ว่าต่อจากนี้ไปความนิยมในกีฬาซอคเกอร์กำลังเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นกีฬายอดนิยมแห่งอนาคต ของชาวอเมริกันก็เป็นได้

คุณพินิจการณ์ ตุลาชม ผู้สื่อข่าวรับเชิญของวีโอเอ พาไปสัมผัสความคลั่งใคล้ในซอคเกอร์ของชาวอเมริกัน จากการแข่งขันนัดพิเศษระหว่างสโมสรดี.ซี.ยูไนเต็ด กับ สโมสร เรอัล มาดริด สุดยอดทีมจากประเทศสเปน

ความคลั่งใคล้ของแฟนกีฬาฟุตบอล หรือ ซอคเกอร์ ของชาวอเมริกัน สัมผัสได้ตลอดการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษระหว่าง สโมสรดี.ซี.ยูไนเต็ด ทีมหัวตารางฟุตบอลเมเจอร์ลีค ของสหรัฐฯ ที่เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของ สุดยอดทีม จากประเทศสเปน ราชันชุดขาว เรอัล มาดริด ภายในสนามเฟดส์เอ็กซ์ ฟิลด์ ชานกรุงวอชิงตัน ที่มีแฟนบอลเข้าไปชมในสนามกว่า 7 หมื่น 2 พันคน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

จำนวนผู้ชมมากขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าเป็นนัดแข่งขันของทีมวอชิงตัน เรดสกิน สุดยอดทีมอเมริกันฟุตบอล เจ้าของสนามเฟดเอ็กส์ฟิลด์ตัวจริง ที่จะมีผู้ชมเฉลี่ยในการแข่งขัน NFL แต่ละนัดไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นคน จากความจุของสนามทั้งหมด 9 หมื่นกว่าคน เช่นเดียวกับกีฬายอดนิยมอื่นๆ เช่น เบสบอล และบาสเกตบอล ที่มีแฟนกีฬาสนใจมากกว่า กีฬาซอคเกอร์

แต่กระแสความนิยมของกีฬาฟุตบอล หรือ ซอคเกอร์ กำลังถูกจับตามองว่ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และเชื่อว่ากำลังจะเป็นกีฬาแห่งอนาคตของชาวอเมริกัน ที่แฟนกีฬารุ่นใหม่ๆ หันมาสนใจและคลั่งใคล้ มากขึ้น

คุณโฆเซ่ ออร์ทิส ชาวอเมริกันเชื้อสายสเปน จากรัฐเวอร์จิเนีย ที่วันนี้เปลี่ยนเสื้อเชียร์จาก ดี.ซี.ยูไนเต็ด ไปสวมเสื้อเชียร์ เรอัล มาดริด ชั่วคราว แสดงความเชื่อมั่นว่าความนิยมในกีฬาซอคเกอร์กำลังจะเติบโตขึ้น

เช่นเดียวกับคุณจัสติน เบลล์ และคุณมาร์โค เซบาลลอส แฟนพันธุ์แท้ของดี.ซี. ยูไนเต็ด ยอมรับว่าจำเป็นต้องใช้เวลาสักระยะสำหรับกีฬาซอคเกอร์ แต่ทุกอย่างก็มีพัฒนาการที่ดี โดยเฉพาะผลงานของทีมชาติสหรัฐฯที่อยู่ในเกณฑ์ดี และแรงกระตุ้นในการมาเยือนของทีมชั้นยอดจากฝั่งยุโรป

แม้ผลการแข่งขันจะจบลงด้วยชัยชนะของทีมเรอัล มาดริดที่นำทีมโดยดารานักเตะค่าตัวแพงที่สุดในโลก อย่าง คริสเตียนอาโน โรนัลโด นักเตะทีมชาติโปรตุเกส ริคาร์โด กาก้า ดาราดังทีมชาติบราซิล รวมทั้ง กอนซาโล อิกัวอิน ศูนย์หน้าชาวอาร์เจนตินา ที่เหมาสองประตูเหนือ ชัยชนะ 3 ประตูต่อ ศูนย์ ต่อ สโมสร ดี.ซี. ยูไนเต็ด ในนัดนี้ แต่แฟนบอลอีกหลายหมื่นคนก็ได้ชมเกมส์ที่สนุกสนาน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้มีแฟนซอคเกอร์รุ่นใหม่ๆ ชาวอเมริกัน ได้เติบโตและคลั่งใคล้ในกีฬาเตะลูกหนังชนิดนี้มากขึ้น


XS
SM
MD
LG