ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สว.อเมริกันจิม เวบบ์ กล่าวขอบคุณพม่า ที่ยอมปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน


สมาชิกวุฒิสภาอเมริกัน จิม เว็บบ์ กล่าวขอบคุณพม่าที่ยอมปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน John Yettaw และแสดงทัศนะว่า มาตรการลงโทษของประชาคมโลกที่มีต่อพม่านั้น ไร้ประสิทธิผล พร้อมทั้งแนะนำให้สหรัฐหาแนวทางใหม่ ในการนำความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และเศรษฐกิจมาสู่พม่า วุฒิสมาชิกอเมริกันผู้นี้ยังเรียกร้องให้จีนเลิกนิ่งเฉย แล้วพยายามกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่าด้วย

วุฒิสมาชิกอเมริกัน จิม เว็บบ์ กล่าวที่ประเทศไทยหลังจากกลับจากการเดินทางเยือนพม่า แสดงความขอบคุณต่อนายพลตัน ชเว ที่ยอมปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกันนาย John Yettaw ผู้ถูกศาลพม่าตัดสินจำคุก 7 ปี ในเหตุการณ์ที่เขาว่ายน้ำข้ามไปยังบ้านพักที่นางออง ซาน ซูจีถูกกักบริเวณไว้

ระหว่างเยือนพม่า วุฒิสมาชิกเว็บบ์ได้ขอร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจีจากการกักบริเวณ และยินยอมให้เธอเข้าร่วมในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นปีหน้า วุฒิสมาชิกอเมริกันผู้นี้ยังได้รับอนุญาตให้พบปะเจรจากับนางซูจีที่กรุงย่างกุ้งเป็นเวลา 40 นาทีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วย

วุฒิสมาชิก จิม เว็บบ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นโอกาสอันดีที่ควรฉกฉวยไว้ และเริ่มวางรากฐานเพื่อสร้างความปรารถนาดีและความมั่นใจ เพื่อสถานการณ์ที่ดีกว่าซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต วุฒิสมาชิกเว็บบ์ผู้นี้คือผู้หนึ่งที่สนับสนุน ให้รัฐบาลสหรัฐยกเลิกมาตรการลงโทษพม่า เขาบอกด้วยว่า มาตรการลงโทษพม่าที่ผ่านมานั้นใช้ไม่ได้ผล และสหรัฐควรหาแนวทางใหม่เพื่อยุติการโดดเดี่ยวประชาชนชาวพม่า พร้อมทั้งนำความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเศรษฐกิจมาสู่พม่าด้วย

ในขณะเดียวกัน นักการเมืองอเมริกันผู้นี้แสดงความกังวลต่ออิทธิพลของจีน และนโยบายที่ผ่านมาของรัฐบาลจีนต่อภาวะชะงักงันทางการเมืองในพม่า นับตั้งแต่พรรคสันนิบาตประชาธิปไตยของนางออง ซาน ซูจีชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 1990 แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งรัฐบาล

วุฒิสมาชิกเว็บบ์กล่าวว่า จีนมีพันธะหน้าที่ที่ต้องเลิกนิ่งเฉย แล้วกดดันเพื่อช่วยให้เกิดการแก้ไขสถานการณ์ในขณะนี้ มาตรการลงโทษของประชาคมโลก ที่มีต่อพม่าเป็นเวลาหลายปี ยิ่งทำให้พม่าโดดเดี่ยวทั้งทางการเมืองและวัฒนธรรม ในขณะเดียวกัน ในช่วงเวลาดังกล่าว จีนได้เข้ามามีอิทธิพลต่อพม่ามากขึ้น ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งนั่นยิ่งก่อให้เกิดความไม่สมดุลที่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายในระยะยาว ของหลายประเทศที่ต้องการแก้ไขสถานการณ์ในพม่า และยิ่งไม่เป็นผลดีต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วุฒิสมาชิก จิม เว็บบ์ คือประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออก และภาคพื้นแปซิฟิกของวุฒิสภาสหรัฐ ขณะนี้เขาอยู่ระหว่างเดินทางเยือนประเทศ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ ซึ่งทางทำเนียบไวท์เฮาส์ และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า ในการเดินทางครั้งนี้ วุฒิสมาชิกเว็บบ์มิได้มีสารเฉพาะจากประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าไปให้แก่ผู้นำทหารพม่าแต่อย่างใดXS
SM
MD
LG