ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยค้นพบยีน หรือรหัสพันธุกรรม ที่อาจช่วยอธิบายเกี่ยวกับการนอนหลับของคนเราได้


คณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก ค้นพบยีนหรือรหัสพันธุกรรมตัวหนึ่ง ที่อาจช่วยอธิบายได้ว่า ทำไมคนบางคนนอนน้อยแค่ไม่กี่ชั่วโมง ตื่นมาก็ยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ และทำไมบางคนนอนเยอะแล้วก็ยังรู้สึกว่านอนไม่พออยู่ดี

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตมาก งานวิจัยบางชิ้นที่ทดลองให้สัตว์บางชนิดอดหลับอดนอนหลายๆ วัน พบว่าสัตว์จะตายในที่สุด อย่างไรก็ตาม นักวิจัยอิง หว่า ฟู แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโกบอกว่ายังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า ระยะเวลาการนอนที่มนุษย์ต้องการแท้จริงนั้น ยาวนานกี่ชัวโมงกันแน่

นักวิจัยผู้นี้บอกว่าไม่มีใครทราบว่าทำไมคนบางคนจึงนอนมากกว่า และทำไมบางคนจึงนอนน้อยกว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ต้องนอน 8 ชั่วโมง และทำไมเมื่อนอนไม่พอ ร่างกายจึงไม่ค่อยสดชื่นเท่าที่ควร คณะนักวิจัยของคุณฟูจึงพยายามหาคำตอบเรื่องนี้ และพบเจอยีนตัวหนึ่งโยบังเอิญระหว่างที่กำลังศึกษา เรื่องระบบนาฬิกาธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ ที่คอยควบคุมเวลาการนอนและการตื่นในช่วง 24 ชั่วโมง นักวิจัยเชื่อว่ายีนดังกล่าวคือยีนการนอนหลับ

ในรายงานการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Science ฉบับสัปดาห์นี้ เปิดเผยว่านักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก ศึกษาโดยระบุการเปลี่ยนแปลงลักษณะของยีนบางตัวในกลุ่มตัวอย่างที่นอนวันละ 6 ชั่วโมง แล้วตื่นมายังรู้สึกสดชื่นเป็นปกติ เปรียบเทียบกับคนที่ต้องการเวลานอน 8 ชั่วโมงต่อวันหรือมากกว่า จากนั้นจึงทดสอบกับหนูทดลอง พบว่าหนูที่มียีนซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพันธุกรรมแล้ว จะนอนน้อยกว่า และตื่นนานกว่าหนูตัวที่ไม่มียีนดังกล่าว รวมทั้งยังมีกำลังกระฉับกระเฉงมากกว่าหนูปกติ หลังจากผ่านการอดหลับอดนอนมาด้วย และแม้การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางพันธุกรรมที่ว่านี้ จะเกิดขึ้นได้ยากเต็มที และยังต้องมีการค้นคว้าเพิ่มเติมอีกมาก แต่นักวิจัยอิง หว่า ฟู เชื่อว่าการค้นพบครั้งนี้คือก้าวย่างสำคัญสำหรับการศึกษาเรื่องการนอนหลับ

นักวิจัยผู้นี้ และเพื่อนร่วมงานยังจะต้องศึกษาตรวจสอบต่อไปว่า ยีนนอนหลับนี้ มีส่วนในการควบคุมระยะเวลาการนอนที่แต่ละคนต้องการหรือไม่ และส่งผลต่ออาการนอนหลับยากหรือง่ายอย่างไร เพื่อไขข้อข้องใจว่าทำไมคนนอนวันละ 8-9 ชม. บางครั้งจึงยังง่วงอยู่ทั้งวัน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG