ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หมู่บ้านประหลาดในอินเดีย มีฝาแฝดมากถึง 230 คู่


หากใครมีโอกาสไปเยือนหรือเดินรอบหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในอินเดีย อาจจะเผลอคิดไปว่าตัวเองกำลังมีปัญหาทางสายตา เห็นภาพคนคนเดียวแยกเป็นสองคนก็เป็นได้ เพราะที่หมู่บ้านโคดินฮีนี้เป็นหมู่บ้านประหลาด เนื่องจากมีฝาแฝดมากถึง 230 คู่ ซึ่งแพทย์ก็พยายามหาคำตอบให้ได้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด

ในความเป็นจริงก็คือหมู่บ้านโคดินฮี ในรัฐเคราล่าเหนือของอินเดียแห่งนี้ มีอัตราการเกิดเด็กฝาแฝดมากกว่าปกติถึง 4 เท่า คือมีฝาแฝดถึง 230 คู่จากประชากรราว 15,000 คน จึงไม่น่าแปลกใจที่คนทั่วไปจะเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า หมู่บ้านฝาแฝด และที่น่าแปลกไปกว่านั้นคืออัตราการเกิดฝาแฝดในหมู่บ้าน เพิ่งจะเพิ่มสูงอย่างผิดปกติในช่วงไม่ถึง 20 ปีที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งแพทย์ท้องถิ่นผู้หนึ่งตั้งข้อสังเกตุว่าอาจจะเป็นเพราะน้ำในหมู่บ้าน

จากการสำรวจครั้งล่าสุดโดยสมาคมฝาแฝด และเครือญาติแห่งโคดินฮีหรือ TAKA พบว่าเมื่อช่วงต้นปี 2009 มีฝาแฝดในโคดินฮีอยู่ 204 คู่ แต่ในช่วงเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ จำนวนฝาแฝดกลับเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 26 คู่ นี่ยังไม่นับผู้หญิงที่กำลังตั้งท้องลูกแฝดอีก 5 คน โดยคู่แฝดที่มีอายุมากที่สุดในหมู่บ้านที่ยังมีชีวิตอยู่มีอายุ 65 ปี ในขณะที่คู่แฝดที่อายุน้อยที่สุดเพิ่งจะมีอายุเพียง 1 เดือน

ด๊อกเตอร์ M.K. Sribiju นักวิจัยชาวอินเดียกล่าวว่า นี่เป็นปรากฎการณ์พิเศษ ที่เกิดสิ่งมหัศจรรย์ทางการแพทย์เช่นนี้ ในหมู่บ้านชนบทที่ยังบริสุทธิ์ และไม่ได้รับพิษภัยจากยาหรือสารเคมีใดๆ เพราะตามข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์นั้น การเกิดเด็กฝาแฝด มักจะมีสาเหตุจากการใช้ยาเร่งการตกไข่หรือรับประทานอาหารจำพวกเนื้อนมไข่มากเกินไป ตลอดจนการแต่งงานเมื่ออายุมากแล้วก็อาจทำให้มีโอกาสมีลูกแฝดมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ด๊อกเตอร์ Sribiju ระบุว่าในหมู่บ้านโคดินฮี ชายหญิงส่วนใหญ่แต่งงานตอนอายุระหว่าง 18-20 ปีเท่านั้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็ไม่พบในหมู่บ้านแห่งนี้ จึงยังไม่ทราบแน่ว่าอะไรที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ฝาแฝดขึ้น

แพทย์ชาวอินเดียผู้นี้และคนในท้องถิ่นเชื่อว่าอาจจะเป็นเพราะน้ำ เนื่องจากหมู่บ้านโคดินฮีมีน้ำล้อมรอบ และในฤดูน้ำหลากหรือฝนตกหนัก ก็แทบจะตัดขาดจากโลกภายนอก แต่ประเด็นนี้ยังเป็นเพียงข้อสังเกตุเท่านั้นและนักวิทยาศาสตร์หลายคน ยังคงพยายามค้นหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้ปกครอง และคุณครูในหมู่บ้านก็ยังคงวุ่นวาย อยู่กับการค้นหาหรือแยกแยะและจดจำเด็กแต่ละคนให้ได้ ในแต่ละวันจะมีเรื่องเล่ามากมาย ถึงความสับสนของคุณครูหรือแม้แต่ญาติพี่น้องของเด็กๆฝาแฝด และการที่มีความสนใจมากมายพุ่งไปที่เด็กฝาแฝดเหล่านั้น หลายครั้งเด็กบางคนที่เกิดมาไม่มีคู่แฝดกับเขา จึงรู้สึกเหมือนเป็นคนประหลาดในหมู่บ้านฝาแฝดแห่งนี้XS
SM
MD
LG