ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอฟกานิสถาน ต้องดำเนินการกวาดล้างทาลีบัน ควบคู่ไปกับการกำจัดการปลูกฝิ่น


จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในแอฟกานิสถานในเดือนหน้า แต่กำลังของแนวร่วมชาติพันธมิตรที่กำลังสู้รบอยู่ในแอฟกานิสถาน โดยเฉพาะในจังหวัด Helmand ในตอนใต้ของประเทศ ไม่ได้ต่อสู้เพื่อกวาดล้างพวกทาลีบันเพื่อรับประกันว่า การเลือกตั้งจะดำเนินไปได้อย่างเสรี และปลอดภัยเท่านั้น ทหารของแนวร่วมยังต้องดำเนินการกำจัดการปลูก และการผลิตฝิ่นพร้อมกันไปด้วย

ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า การทำงานทั้งสองอย่างนั้น ให้ผลที่ขัดกันอยู่ในตัว และเสนอแนะทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

การต่อสู้ระหว่างทหารอังกฤษ และอเมริกันกับพวกทาลีบันในจังหวัด Helmand เข้มข้นดุเดือดมากด้วยเหตุผลสำคัญสองประการด้วยกัน เพราะนอกจากจังหวัดนี้จะเป็นแหล่งส้องสุมใหญ่ของพวกทาลีบันแล้ว ยังเป็นแหล่งปลูกฝิ่นใหญ่ที่ให้ปริมาณมากกว่าครึ่งหนึ่งของฝิ่นที่แอฟกานิสถานปลูกทั้งประเทศด้วย

แอฟกานิสถานผลิตฝิ่นมากกว่า 90% ของฝิ่นทั้งหมดในโลก ซึ่งในที่สุดแล้วถูกลักลอบนำออกนอกประเทศ และแปรรูปออกขายเป็นเฮโรอิน

และในขณะที่มีการส่งทหารอังกฤษ และอเมริกันเกือบสองหมื่นคนเข้าไปเสริมกำลังใน Helmand ก็มีความพยายามต่อต้านยาเสพติด ที่มุ่งเน้นในการทำลายล้างไร่ฝิ่นพร้อมกันไปด้วย

Paul Burton ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายขององค์กร ICOS หรือสภาความมั่นคง และพัฒนาการระหว่างประเทศ ไม่เห็นด้วยกับการรบพร้อมกันสองด้านอย่างนี้

นักวิเคราะห์ผู้นี้กล่าวว่า อาจจะทำลายพื้นที่ปลูกฝิ่นได้สัก 60 กว่าไร่ แต่ก็มีจะไร่ฝิ่นผุดขึ้นในที่อื่นอีก 60 กว่าไร่ และในขณะเดียวกัน ก็ได้สร้างสมุนพร้อมการเกณฑ์ให้พวกกบฎอีกราวๆ 50 – 100 คน

นักวิเคราะห์ Christopher Langton แห่งสถาบันการศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศบอกว่า ฝิ่นทำให้งานของทหารอังกฤษ ในแอฟกานิสถานยุ่งยากมากขึ้น

นักวิเคราะห์ผู้นี้อธิบายว่า ฝิ่นทำเงินให้กับพวกกบฎ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ฉ้อฉล และคนอื่นๆ อีกมาก และในที่สุดแล้ว ฝิ่นนี้ก็จะกลายเป็นเฮโรอิน ที่ขายอยู่ตามถนนในอังกฤษ คำถามก็คือจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

สหรัฐและชาติพันธมิตร ได้พยายามชักชวนให้ชาวแอฟกานิสถานปลูกพืชทดแทนอื่นๆ อย่างเช่น ข้าวสาลี ทับทิม หรือถั่วต่างๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เวลานี้ความพยายามในด้านนี้เปลี่ยนเข็มมุ่งทิศ ไปที่การสกัดกั้นมิให้ลักลอบนำฝิ่นออกจากแอฟกานิสถาน เป็นการตัดเส้นทางด้านอุปทานหรือ Supply ไม่ให้ไปถึงมือผู้ซื้อ เป้าหมายคือทำให้ฝิ่นนั้นไร้ค่า

แต่ Paul Burton แห่ง ICOS เสนอแนะว่าทั้งอเมริกาและอังกฤษ น่าจะสนับสนุนการรณรงค์ของกลุ่มของเขา เรียกชื่อว่า 'Poppy for Medicine' ซึ่งจะนำฝิ่นส่วนหนึ่งของแอฟกานิสถานไปทำยามอร์ฟีน และจะช่วยรับประกันว่า ชาวไร่ฝิ่นจะมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้ด้วย

ในขณะที่นักวิเคราะห์อย่าง Christopher Langton เห็นว่าแนวคิดนี้รับฟังได้ในหลักการ แต่คิดว่าอาจจะต้องรอให้แอฟกานิสถานมีเสถียรภาพ และมีการปกครองที่โปร่งใสเสียก่อน

ขณะเดียวกัน การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือดใน Helmand ส่วนการแสดงความคิดเห็นในเรื่องการสู้รบและการกำจัดฝิ่นในแอฟกานิสถานจะเรียกร้องความสนใจได้มากขึ้น เมื่อจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่เป็นทหารของแนวร่วม และประชาชนชาวแอฟกานิสถาน เพิ่มมากขึ้นไปด้วย


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG