ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือ ปล่อยตัวนักหนังสือพิมพ์อเมริกัน ในขณะที่อดีตปธน.บิล คลินตัน ไปเยือนประเทศ


สื่อมวลชนของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า ประธานาธิบดี คิม จอง อิลให้อภัยโทษแก่นักหนังสือพิมพ์อเมริกันสองคน และสั่งให้ปล่อยตัวคนทั้งสองระหว่างที่อดีตประธานาธิบดีอเมริกัน บิล คลินตันไปเยือนเกาหลีเหนือแบบที่เกาหลีเหนือมิได้คาดคิดมาก่อน

ข่าวการปล่อยตัวนักหนังสือพิมพ์อเมริกันทั้งสองคน แพร่ออกมาในวันที่เจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตันกล่าวถึงภาระหน้าที่ของอดีตประนาธิบดี บิล คลินตัน น้อยมาก

อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน เดินทางไปเกาหลีเหนือ เพี่อขอให้เกาหลีเหนือปล่อยตัวนักหนังสือพิมพ์สตรีอเมริกันคือ ลอร่า หลิง และยูน่า หลี ผู้โดนจับกุมฐานข้ามพรมแดนจากจีนเข้าไปในเกาหลีเหนือ โดยไม่ได้รับอนุญาติเมื่อเดือนมีนาคม นักหนังสือพิมพ์สตรีอเมริกันทั้งสองคนกำลังทำรายงานเกี่ยวเรื่องผู้ลี้ภัยให้กับสถานีโทรทัศน์ Current TV ซึ่งนายอัล กอร์ ผู้เป็นรองประธานาธิบดีสมัยที่นาย บิล คลินตันเป็นประธานาธิบดีนั้นเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

ตลอดวันอังคาร เจ้าหน้าที่อเมริกันพูดถึงภาระหน้าที่ของนาย บิล คลินตัน น้อยมาก

โฆษกของประธานาธิบดี โอบามา โรเบิร์ต กิบบส์ ชี้แจงสรุปให้ผู้สื่อข่าวทราบที่ทำเนียบขาวว่า " ผมออกถ้อยแถลงแจ้งให้ทราบแล้วว่า เรื่องนี้เป็นภาระหน้าที่ที่เป็นเรื่องส่วนตัวซึ่งเราจะไม่แสดงทัศนวิจารณ์ใดๆ ในระหว่างที่อดีตประธานาธิบดีท่านนั้นอยู่ในเกาหลีเหนือ และด้วยเหตุนี้แหละผมไม่มีอะไรจะแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมในตอนนี้"

อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ไปประกอบภาระหน้าที่ของท่านในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกำลังทวีขึ้น

ตั้งแต่ข่าวเกี่ยวกับการที่อดีตประธานาธิบดีคลินตัน ไปปฏิบัติภาระหน้าที่ที่เกาหลีเหนือแพร่ออกมา ก็มีการถกอภิปรายกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ และผู้วางนโยบายบางส่วนกันว่าการไปเยือนดังกล่าวอาจสามารถปูทางให้มีการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ และรัฐบาลเกาหลีเหนือให้ดีขึ้นได้

ส.ว.อเมริกันจากรัฐ เซ้าท์ แคโรไลนา ลินซีย์ เกรแฮมแห่งพรรครีพับลิกันกล่าวว่า "คงจะไม่มีใครคาดหมายหรอกว่า จะมีการส่งอดีตประธานาธิบดีไปทั้งๆ ที่ทราบว่าท่านไม่น่าจะทำงานได้สำเร็จ จากมุมมองของครอบครัวของหญิงสาวทั้งสอง ข่าวนี้นับว่าเป็นข่าวที่ดียิ่ง และเราอาจใช้เรื่องนี้เป็นสะพานเชื่อมต่อไปสู่เรื่องที่ดียิ่งกว่านี้ เมื่อตอนพูดกันเกี่ยวเรื่องอาวุธนิวเคลียร์"

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อมั่นว่า อดีตประธานาธิบดีคลินตันคงจะไม่ไปเกาหลีเหนือ ถ้าท่านไม่มีคิดว่าท่านจะประสพผลสำเร็จ

คุณ ฮวน ซาราเต ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภัยคุกคามระหว่างประเทศ ของศูนย์ยุทธศาสตร์และวิเทศคดีศึกษา ณ กรุงวอชิงตันมีความเห็นว่า "ถ้าอดีตประธานาธิบดีคลินตันกลับมาโดยคว้าน้ำเหลว ก็จะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับรัฐบาลชุดประธานาธิบดีโอบามา และผมคิดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเกาหลีเหนือด้วย ผมคิดว่าการทำเช่นนั้นแสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือมิได้จับกุมคนทั้งสองโดยสุจริตใจ ด้วยเหตุผลที่ว่านี้ พอจะเชื่อแน่ได้ว่า อดีตประธานาธิบดีคลินตันคงคิดสาระตะดูแล้วว่าการทำเรื่องนี้น่าจะประสพความสำเร็จ"

นาย บิล คลินตัน เป็นอดีตประธานาธิบดีอเมริกันท่านที่สอง ที่ไปเยือนเกาหลีเหนือ อดีตประธานาธิบดี จิมมี่ คาร์เตอร์เคยนำผู้แทนคณะหนึ่ง ไปเมื่อปีพุทธศักราช 2537 ซึ่งช่วยทำให้ฝ่าฟันอุปสรรค และมีการทำข้อตกลง เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกันได้ในบั้นปลาย


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG