ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานรวมตัวของเครือข่ายเชื้อสายชาวสก็อตตระกูลต่างๆ ที่เมืองเอดินเบิร์ก ในสก็อตแลนด์


เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เมืองเอดินเบิร์กในสก็อตแลนด์ มีงานรวมตัวของเครือข่ายเชื้อสายชาวสก็อตตระกูลต่างๆ ซึ่งก็มีลูกหลานชาวสก็อตเดินทางจากทั่วโลก มาร่วมงานครั้งนี้มากกว่า 5 หมื่นคน นับเป็นงานรวมเผ่าพันธ์ชาวสก็อตครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดกันมาเลยทีเดียว

ที่บริเวณทุ่งกว้างด้านหลังพระราชวัง Holyrood ในเมืองเอดินเบิร์ก เป็นสถานที่จัดงานรวมเชื้อสายชาวสก็อตประจำปี 2009 ซึ่งมีทั้งชาว สก็อตและญาติห่างๆ เดินทางจากทั่วทุกมุมโลกมากกว่า 40 ประเทศมาร่วมงาน

นับเป็นงานชุมนุมเชื้อสายชาวสก็อตครั้งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยเกิดขึ้น มีการรวมญาติของตระกูลต่างๆถึง 140 ตระกูล แม้แต่เจ้าฟ้าชายชาร์ลของอังกฤษ ผู้สืบเชื้อสายสก็อตก็ทรงเดินทางมาเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานครั้งนี้ด้วย

เจ้าฟ้าชายชาร์ลตรัสว่า ทรงตกตะลึงในความหลากหลาย ภูมิหลัง และหน้าที่การงานของบรรดาผู้สืบเชื้อสายชาวสก็อตรุ่นใหม่ๆ ที่เข้าร่วมในงาน สำหรับวัตถุประสงค์หลักประการหนึ่ง ของการจัดงานครั้งนี้คือ ช่วยให้ผู้ที่เดินทางมาร่วมงานสามารถค้นหา และเชื่อมโยงรากเหง้าของตนเอง ผ่านทางศูนย์ข้อมูลที่มีอยู่หลายจุด โดยค้นหาจากนามสกุล เพื่อเชื่อมกับต้นตระกูลต่างๆ หรือจะดูจากแผนผังลำดับเครือญาติที่แสดงอยู่ภายในงาน

คุณ Dorothy Claros เป็นอีกผู้หนึ่งที่พยายามสำรวจหารากเหง้าของตัวเอง คุณตาของเธอเดินทางจากสก็อตแลนด์ไปตั้งถิ่นฐานที่ฟิลิปปินส์ ตัวเธอเองเชื่อว่าเธอเป็นทั้งชาวฟิลิปปินส์ และชาวสก็อต

คุณ Claros บอกว่านี่คือสายสัมพันธ์ของเธอกับบรรพบุรุษ ความเป็นสก็อตยังไม่ได้ตายไปพร้อมกับคุณตาและคุณแม่ของเธอ เธอยังแนะนำญาติห่างๆ จากอาฟริกาใต้ที่เพิ่งพบเมื่อ 2 ปีก่อนซึ่งเดินทางมาร่วมงานด้วยกัน

ทางด้านคุณ Alex Salmond ผู้นำชุมชนคนสำคัญของสก็อตแลนด์กล่าวว่า ไม่ว่าจะมาจากอเมริกา ออสเตรเลียหรือฟิลิปปินส์ สก็อตแลนด์พร้อมอ้าแขนรับเลือดเนื้อเชื้อ ไขของชาวสก็อตผู้ที่รักทั้งแผ่นดินใหม่และแผ่นดินของบรรพบุรุษ

งานรวมเชื้อสายชาวสก็อตครั้งนี้เป็นความคิดของลอร์ด Jamie Semphil ผู้เชื่อว่าการเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างลูกหลานชาวสก็อต กับมรดกและประเพณีเก่าแก่ ตลอดจนแสดงให้ทุกคนเห็นคุณค่าและความสำคัญของสิ่งเหล่านั้น คือหัวใจสำคัญของการจัดงานครั้งนี้ เช่นเดียวกับคุณ Sandra Muse ชาวอเมริกันอินเดียนจากเผ่าเชโรกี ซึ่งมีคุณยายเป็นชาวสก็อต ที่บอกว่ายิ่งเธอได้เรียนรู้ความเป็นสก็อต ก็ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจ และรู้สึกว่าได้สูญเสียช่วงเวลาไปมากมายในชีวิตตอนที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับความเป็นชาวสก็อต

นอกจากบริการค้นหาข้อมูลของตระกูลต่างๆ แล้ว ในงานรวมญาติครั้งนี้ยังมีการแข่งขันเกมต่างๆของคนสก็อต เพื่อความบันเทิง และทดสอบพละกำลังของผู้เข้าแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันชักเย่อหรือการแข่งโยนท่อนซุงหรือขว้างค้อน โดยไม่จำกัดว่า ต้องเป็นคนสก็อตหรือมีเชื้อสายสก็อตจึงจะร่วมงานได้ เรียกว่าแม้ไม่มีบรรพบุรุษเป็นชาวสก็อต แต่ชอบดื่มสก็อตวิสกี้เป็นชีวิตจิตใจ ก็เข้ามาร่วมงานนี้ได้ ไม่ว่ากัน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG