ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การรักษาสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคอ้วน ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก


ผลการศึกษาใหม่บ่งชี้ว่า ขณะที่โรคอ้วนกำลังเป็นปัญหามากขึ้นในสหรัฐนั้น คนที่เป็นโรคนี้ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพเป็นเงินจำนวนมาก

คนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ราว 2 ใน 3 และเด็กราว 1 ใน 5 มีน้ำหนักตัวเกินระดับที่แพทย์จัดว่าถูกสุขลักษณะ หรือเป็นโรคอ้วน คนเหล่านี้มักสุขภาพไม่ค่อยดี ปัญหานี้กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐในอัตราที่รวดเร็ว ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐกล่าวว่า อัตราคนเป็นโรคอ้วนในสหรัฐในคนรุ่นที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

การศึกษาวิจัยที่ออกเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ ประมาณว่า โรคอ้วนทำให้สิ้นค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์เพิ่มพิเศษขึ้นมาปีละราว 140,000 ล้านดอลล่าร์ โดยเฉลี่ยแล้ว คนที่เป็นโรคอ้วนเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพมากกว่าคนน้ำหนักปกติราวปีละ 1,500 ดอลล่าร์ นักวิจัยที่สถาบันวิจัย RTI International ในรัฐนอร์ธคาโรไลนา กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยในการรักษาสุขภาพของคนน้ำหนักตัวปกติจะอยู่ในราวปีละ 4,700 ดอลล่าร์ และสำหรับคนเป็นโรคอ้วนจะตกราวปีละ 6,400 ดอลลาร์ ซึ่งนับว่าเป็นภาระหนักในด้านการเงิน

นายแพทย์ Thomas Friedman ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐกล่าวว่า นอกเหนือไปจากเรื่องค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังมีเรื่องของความทุพลภาพ ความทรมานเนื่องจากน้ำหนักตัวและการเสียชีวิตก่อนถึงวัยด้วย ซึ่งเขาเห็นว่า สังคมจำเป็นจะต้องดำเนินงานมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้

ผู้เชี่ยวชาญจำกัดความ "โรคอ้วน" [Obesity] โดยถือตามดัชนีมวลสารของร่างกายหรือ BMI [Body Mass Index] ในระดับ 30 หรือสูงกว่านั้น ยกตัวอย่าง คนที่หนัก 100 กิโลกรัม มีส่วนสูง 180 เซ็นติเมตร ดัชนีมวลสารของร่างกายหรือ BMI จะอยู่ในระดับ 31 ซึ่งจัดว่าเป็นโรคอ้วน

ผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันวิจัย RTI International กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการบำบัดรักษาของคนอเมริกันสูงอายุนั้น เนื่องมาจากมีการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์มากขึ้น ขณะที่คนเป็นโรคอ้วนมักเป็นโรคเรื้อรัง รวมทั้งโรคเบาหวาน ที่ต้องการการบำบัดรักษาเพิ่มขึ้น และต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นในการรักษาสุภาพ รายงานการศึกษาใหม่ระบุว่า ค่าใช้จ่ายดังกล่าวสูงขึ้นเกือบเท่าตัวในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา

Erik Finkelstein แห่งสถาบันวิจัย RTI International ผู้เสนอรายงานนี้ กล่าวว่า ทางเดียวที่จะประหยัดหรือลดค่าใช้จ่ายในการรรักษาสุขภาพในอนาคต ก็คือการพยายามลดการเป็นโรคอ้วน และอาการด้านสุขภาพต่างๆ ที่เกี่ยวโยงกับโรคอ้วน โดยการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย

William Dietz หัวหน้าแผนกโรคอ้วนของศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคของสหรัฐกล่าวว่า วิธีต่างๆ ในการป้องกันโรคนี้ ได้แก่ การเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ถูกสุขลักษณะ ส่งเสริมการออกกำลังกาย ตลอดจนการสร้างชมรมส่งเสริมการออกกำลัง เป็นต้น

มีการเสนอรายงานการวิจัยนี้ในการประชุมระดับชาติ เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันโรคอ้วนครั้งแรกของศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคของสหรัฐที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG