ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นการห้ามใช้ Internet ในฤดูกาลการหาเสียง


ขณะนี้ในญี่ปุ่นกำลังมีการหาเสียงทางการเมืองอย่างคึกคัก สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า พรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคกำลังแข่งขันกันอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายุคนี้จะเป็นยุค Internet แต่ผู้มีสิทธิออกเสียงจะไม่ได้เห็นการหาเสียงทาง Internet

ตามกฏหมายการเลือกตั้งของญี่ปุ่นนั้น มีการห้ามการใช้ Internet ระหว่างฤดูกาลการหาเสียง นักการเมืองถูกห้ามเสนอข้อความใดๆ ทางเว็บไซด์ Internet ซึ่งบรรดานักการเมืองเห็นว่าเป็นช่วงที่ผู้มีสิทธิออกเสียง ต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งมากที่สุด

นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า กฏหมายการเลือกตั้งของญี่ปุ่นค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน กฏหมายที่มีมานานกว่า 50 ปีแล้วนี้ มุ่งที่จะส่งเสริมความยุติธรรม และควบคุมการทุจริตทางการเมือง แต่ก่อให้เกิดเป็นระบบที่ตายตัว ไม่มีความยืดหยุ่น ควบคุมรายละเอียดหยุมหยิมของการหาเสียงอย่างเช่น จำกัดจำนวนแผ่นพับ ใบปลิว และจำนวนรถยนตร์ที่ใช้ในการหาเสียง หรือป้ายโปสเตอร์ต่างๆ ต้องมีขนาดกว้างไม่เกิน 58 ซ.ม. ยาวไม่เกิน 83 ซ.ม. เป็นต้น

นักวิเคราะห์การเมือง ยาสึโนริ โซเนะ กล่าวว่ามีระเบียบกฏเกณฑ์ที่เรียกว่า "บุนโช โตหงะ" ซึ่งจำกัดการใช้ภาพและถ้อยคำ โดยมุ่งหมายที่จะให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน และป้องกันไม่ให้นักการเมืองผู้มีทุนมากๆ ได้เปรียบอย่างไม่ยุติธรรมในการหาเสียง และคณะกรรมการการเลือกตั้งจัดให้ Internet อยู่ในข่าย "บุนโช โตหงะ" และด้วยเหตุที่เว็บไซด์ Internet ทำให้ผู้สมัครมีช่องทางเข้าถึงอย่างไม่จำกัด จึงถูกห้ามใช้ในช่วงที่มีการหาเสียง บรรดานักการเมืองที่มีเว็บไซด์ Internet ระหว่างสมัยประชุมรัฐสภา จะต้องหยุดการลงข้อความต่างๆ ระหว่างที่กำลังมีการหาเสียง และต้องติดป้ายโปสเตอร์หาเสียง ตามที่ที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจัดไว้ให้ และใช้เครื่องขยายเสียงในการประกาศหาเสียง

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งบรรดาประเทศ ที่มีการติดต่อสื่อสารทางระบบ Digital หรือ Internet มากที่สุดในโลก ยังคงติดค้างอยู่กับการหาเสียงสมัยศตวรรษที่ 20 ขณะที่บรรดาผู้นำทางการเมืองในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกกำลังใช้อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้สมัยศตวรรษที่ 21 อย่าง Twitter และFacebook ในการหาเสียง ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิออกเสียงคนหนึ่งกล่าวว่า ญี่ปุ่นมีเครื่องมือ hi-tech ทุกอย่างในโลก แต่กฏหมายยังตามไม่ทันกาล

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปไตยคนหนึ่งกล่าวว่า พรรคประชาธิปไตยเคยเสนอร่างกฏหมาย 4 ฉบับเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงกฏหมายการเลือกตั้ง และอนุญาตให้มีการหาเสียงทาง Internet ได้ แต่ร่างกฏหมายเหล่านั้นไปไม่ถึงการอภิปรายในรัฐสภา

ส.ส. คาน ซูสุกิ กล่าวว่า ถ้าหากกฏหมายนี้ยังคงอยู่อย่างเดิม ประชาชนก็จะเฉยชาไม่ให้ความสนใจการเมือง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพรรครัฐบาล อย่างไรก็ตาม การหยั่งเสียงเมื่อไม่นานมานี้แสดงว่า พรรครัฐบาลยังคงมีปัญหา พรรคเสรีประชาธิปไตยพ่ายแพ้การเลือกตั้งเทศบาลกรุงโตเกียวเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่า จะแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 30 สิงหาคม และจะสูญเสียการควบคุมการเมืองของญี่ปุ่นที่พรรคนี้ครองมาครึ่งศตวรรษ

ส.ส. ซูสุกิ แห่งพรรคประชาธิปไตยกล่าวว่า หากพรรคนี้ชนะการเลือกตั้ง เขาเชื่อมั่นจะมีการเปลี่ยนแปลงในกฏหมานการเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG