ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียวิตก มีคนอพยพเขาเมืองทางเรือเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย กำลังวิตกที่มีคนอพยพทางเรือที่พยายามเข้าออสเตรเลียเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคนเข้าเมืองผิดกฏหมายคิดว่า วิกฤติการณ์การเงินของโลกทำให้เป็นเช่นนั้น และเตือนว่า ขณะที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะหดตัว นักลักลอบนำคนเข้าเมืองกำลังทำให้มีผู้อพยพต้องการเดินทางไปออสเตรเลียเป็นจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยการลดราคาค่าใช้จ่ายในการจัดการสำหรับการเดินทางลง

ในปีนี้หน่วยลาดตระเวนนอกฝั่งของออสเตรเลีย สะกัดกั้นผู้อพยพทางเรือมากกว่า 900 คน ซึ่งเพิ่มจากปีก่อน 4 เท่า

เจ้าหน้าที่ของ Geneva Center for Security Policy ซึ่งเป็นมูลนิธิระหว่างประเทศด้านนโยบายความมั่นคงที่เจนีวาคิดว่า การที่มีคนอพยพพยายามเข้าออสเตรเลียเพิ่มสูงขึ้นมากนั้น เป็นเพราะบรรดานักลักลอบคนเข้าเมือง ลดราคาค่าใช้จ่ายลงเพื่อรับสภาพเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

การที่มีคนว่างงานมากขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการสู้รบในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน และศรีลังกา ทำให้มีคนอพยพมากขึ้นพยายามแสวงหาแหล่งพักพิงใหม่ ที่เต็มใจจะจ่ายเงินก้อนใหญ่เป็นค่าจัดการการเดินทางให้แก่นักลักลอบคนเข้าเมือง ที่จะช่วยนำคนเหล่านั้นหนีไปยังออสเตรเลีย ทั้งๆ ที่การเดินทางนั้นเป็นการเสี่ยงอันตราย

ดร. Kalid Koser แห่ง Geneva Center for Security Policy กล่าวว่า นักลักลอบคนเข้าเมืองเหล่านั้น มักจะเป็นตัวแทนธุรกิจการเดินทางที่ถูกต้องตามกฏหมาย ที่แตกสาขาเข้าไปในโลกของการลักลอบนำคนเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย

การที่จำนวนผู้อพยพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้มีการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ในบรรดาเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตำรวจของออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย นายกรัฐมนตรี Kevin Rudd ของออสเตรเลียเดินทางไปยังประเทศทั้งสอง เพื่อขอความช่วยเหลือในการปราบปรามนักลักลอบนำคนเข้าเมือง

ออสเตรเลีย รับผู้อพยพเข้ามาตั้งหลักแหล่ง หลังจากการตรวจสอบประวัติราวปีละ 13,000 คนตามโครงการด้านมนุษยธรรมของทางการ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG