ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Postcard from the Bump เคล็ดลับการสังเกตทารกน้อยในครรภ์มารดา


โดยทั่วไปหญิงมีครรภ์ มักจะได้รับคำแนะนำว่าควรจะรับประทานอะไรบ้าง หรือควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อทะนุถนอมทารกในครรภ์ของตน แต่ไม่ค่อยจะได้รับการส่งเสริมให้เรียนรู้ถึงบุคลิกภาพของทารกในครรภ์

Amy Mahler Beanland และ Emily Miles Terry เป็นเพื่อนกันมาเป็นเวลายาวนาน ทั้งสองมีบุตรรวมกัน 5 คน จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้พวกเธอได้พบทัศนะมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

Emily บอกว่า พอคลอดลูกออกมา เธอก็รู้สึกได้ว่ารู้จักกับลูกดี ตั้งแต่ตอนที่ตั้งครรภ์ ส่วน Amy บอกว่า พวกเธอมักจะพูดคุยกันเกี่ยวกับบุคลิกลักษณะ เล็กๆ น้อยๆ ของทารกในครรภ์

Emily ยกตัวอย่าง Miles ลูกคนที่สามของเธอ ว่าเขาชอบที่จะอยู่ในอ้อมแขนของสมาชิกในครอบครัวตั้งแต่วันแรกที่เขาเกิด แต่เมื่อมีคนแปลกหน้ามาอุ้มแล้วล่ะก็ เขาจะร้องไห้ทันที ซึ่งดูเหมือนว่าเขาเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับโลกใบนี้ ตั้งแต่วันที่ลืมตาดูโลกเลยทีเดียว

Emily กล่าวต่อไปอีกว่า ที่บ้านของเธอมีสุนัขที่ชอบเห่าเสียงดัง แต่น่าแปลกที่ Miles ไม่เคยตื่นเพราะเสียงเห่าเลย Emily คิดว่านั่นเป็นเพราะว่าเขาเคยได้ยินเสียงเห่านี้มาก่อนแล้ว และเรื่องนี้เองทำให้เธอได้คิดถึงสิ่งต่างๆ ที่เคยทำในการตั้งครรภ์ครั้งที่ผ่านๆ มา เธอคิดว่าอาการต่างๆ ของคุณแม่ตอนที่ตั้งครรภ์ เกิดจากลักษณะที่แตกต่างกันทางกายภาพของเด็กทารก ซึ่งอาจทำให้การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งแต่กต่างกันอีกด้วย

และเนื่องจาก Amy และ Emily เป็นนักเขียน พวกเธอทราบดีว่าหญิงมีครรภ์ มักชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ทั้งสองจึงตัดสินใจร่วมกันเขียนหนังสือเรื่อง "Postcards from the Bump" โดยสะสมเรื่องราวต่างๆ จากผู้หญิงที่เอาใจใส่ต่อการเลื่อนไหวของทารกในครรภ์ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงไปสู่บุคลิกลักษณะของเด็กทารกเหล่านั้นได้ด้วย

Amy เล่าว่า มีเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งลูกของเธอมักจะอยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยเคลื่อนไหวมากนักตอนที่อยู่ในครรภ์ และตอนนี้เขาก็เป็นเด็กที่นิ่งๆ เอาแต่นั่งอ่านหนังสืออยู่บนโซฟาตลอดเวลา ส่วน Emily ก็เล่าถึงคุณแม่ ที่ลูกของเธอชอบเตะแรงๆ อยู่ตรงจุดเดิมๆ จนแทบจะฟกช้ำเลยทีเดียว และในตอนนี้ เด็กคนนั้นกลายเป็นนักเตะของทีมฟุตบอลวิทยาลัยไปแล้ว

Emily หนึ่งในผู้แต่งหนังสือเรื่อง Postcards from the Bump กล่าวว่า ในสัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์ เด็กทารกสามารถลิ้มรส ได้ยิน มองเห็น แสดงออกทางสีหน้า และทำอะไรได้เหมือนๆ กับในเวลาที่คลอดออกมาจากครรภ์มารดาแล้ว เธอคิดว่าทุกวันนี้ บรรดาคุณแม่ได้รับข้อมูลทางด้านการแพทย์มากมายเกี่ยวกับทารกของตน แต่การผ่อนคลาย และเฝ้าสังเกตทารกน้อยด้วยตนเอง ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ผู้แต่งหนังสือทั้งสองกล่าวว่า การตั้งครรภ์ไม่ใช่ภาระ หรือไม่ใช่เพียงระยะเวลาที่บรรดาคุณแม่เฝ้าคอย นับถอยหลังจนถึงกำหนดคลอด แต่การตั้งครรภ์เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น และช่วยให้บรรดาว่าที่คุณแม่ทราบเคล็ดลับของการผ่อนคลาย และการเชื่อมความสัมพันธ์กับทารกของตน

Ame Beanland และ Emily Terry ส่งเสริมให้คุณแม่ทั้งหลาย จดบันทึก เกี่ยวกับประสบการณ์การตั้งครรภ์ของตน ซึ่งจะทำให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับทารก และทำให้ทราบว่าทารกรู้สึกอย่างไร และว่าการตั้งครรภ์ก็เปรียบเสมือนการเดินทาง ที่ว่าคุณแม่สามารถเพลิดเพลินไปกับทารกน้อยได้ก่อนใครๆ


XS
SM
MD
LG