ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ ใช้ความรู้ใหม่พัฒนาวิธีการวินิจฉัยคนไข้ไส้ติ่งอักเสบ


ขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังใช้ความรู้ใหม่ เกี่ยวกับโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาในเซลในการพัฒนาวิธีการตรวจสอบโรคต่างๆ นั้น วิธีการหนึ่งอาจช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยคนไข้ไส้ติ่งอักเสบได้

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิรด กำลังใช้วิธีการทางชีววิทยาสาขาใหม่ล่าสุดสาขาหนึ่ง คือ "โปรทีโอมิคส" – Proteomics – ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับโปรตีนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาภายในเซล มาช่วยในการตรวจไส้ติ่งอักเสบ

ไส้ติ่งอักเสบเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เป็นกันทั่วไปอย่างหนึ่งในโลก ในช่วงชีวิตของคนเรานั้น มีโอกาสราว 1 ใน 10 ที่จะเป็นไส้ติ่งอักเสบและต้องรับการผ่าตัด หรือบางรายอาจถึงขั้นไส้ติ่งแตก แต่นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Harvard กล่าวว่า คนไข้ราว 5 – 30 % ที่ไปถึงแพทย์มักจะไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

Hanno Steen นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Harvard กล่าวว่า ในการผ่าตัดไส้ติ่งทุกๆ 20 ราย จะมีอย่างน้อยรายหนึ่งที่ผิด คือแพทย์ผ่าตัดไปแล้วพบว่าไม่ได้เป็น หรือที่ร้ายกว่านั้น คือการที่แพทย์วินิจฉัยผิดว่าไม่ใช่ไส้ติ่งอักเสบ แต่ความจริงคนไข้เป็นไส้ติ่งอักเสบก็มี

นักวิจัยสงสัยว่า น่าจะมีโปรตีนอย่างหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมา เฉพาะในช่วงที่ไส้ติ่งอักเสบ จึงเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากเด็กๆ ที่มีอาการปวดท้องผิดปกติ ซึ่งบางคนเป็นไส้ติ่งอักเสบ บางคนไม่ได้เป็น มาตรวจสอบ

นักวิจัยใช้เทคนิควิธีการทันสมัย ในการตรวจสอบในระดับโมเลกุล เพื่อดูว่ามีสารโปรตีนชนิดใดบ้างอยู่ในเพียงเฉพาะปัสสาวะของเด็กที่เป็นไส้ติ่งเท่านั้น ปรากฏว่า พบโปรตีนชนิดหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์จึงพัฒนาอุปกรณ์ตรวจสอบทางชีวภาพอย่างหนึ่งขึ้นมา เรียกว่า "Biomarker" สำหรับการตรวจหาโปรตีนนี้โดยเฉพาะ

Hanno Steen อธิบายว่า "Biomarker" มีลักษณะเป็นแท่งยาวที่ใช้จุ่มลงไปในตัวอย่างปัสสาวะ แท่งตรวจที่ฉาบด้วยสารพิเศษ ในการตรวจหาโปรตีนจะเปลี่ยนสีเมื่อตรวจพบ ซึ่งจะทำให้แพทย์บอกได้ว่าคนไข้คนนั้นเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่

นักวิจัยบอกว่า ข้อดีของวิธีการทดสอบแบบนี้มีมากมาย ประการแรก คือ ประหยัดเวลา โดยที่คนไข้จะมีความเสี่ยงน้อยลงระหว่างที่ต้องรอให้แน่ใจก่อนการผ่าตัด และที่นักวิจัยชอบกันมากก็คือ วิธีการนี้จะสิ้นค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และทำได้ง่ายกว่าการฉาย x-rays และวิธีการอื่นๆ ที่บรรดาประเทศตะวันตกใช้กันในการยืนยันการวินิฉัยการเป็นไส้ติ่งอักเสบ Hanno Steen กล่าวว่า วิธีการใหม่นี้จะเป็นประโยชน์มากในหลายพื้นที่ในสหรัฐ และในพื้นที่อื่นๆ ของโลกที่ไม่มีเทคโนโลจีในการตรวจโรคแบบ CT Scan และ Ultrasound

Hanno Steen นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Harvard บอกว่า เขาจะทดสอบวิธีการนี้ซ้ำอีกเพื่อให้แน่ใจว่า อุปกรณ์ตรวจสอบทางชีวภาพ "Biomarker" นี้จะบ่งชี้อาการไส้ติ่งอักเสบได้จริงๆ แต่เขาเองเชื่อมั่นว่า อุปกรณ์นี้ใช้งานได้จริง และคิดว่า อีกไม่กี่ปี ก็จะมีการพิจารณารับรองอนุมัติให้แพทย์นำไปใช้ได้ทั่วโลก


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG