ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหล้าองุ่นจากออสเตรเลีย กำลังเป็นที่นิยมในเมืองไทย


เหล้าองุ่นจากออสเตรเลียเป็นที่นิยมในเมืองไทยไม่น้อย เพราะนอกจากรสชาดจะดีพอที่จะแข่งขันในระดับนานาชาติได้แล้ว ราคายังน่ารักด้วย

และสำหรับผู้ที่สนใจ ถ้าคอยสดับตรับฟังให้ดี จะพบว่าเหล้าองุ่นจากออสเตรเลียอาจจะยังมีราคาและรสชาดในระดับที่ยังน่ารักอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่งเท่านั้น

ในปีที่แล้ว การส่งออกเหล้าองุ่นของออสเตรเลียลดลงเกือบ 10% นับเป็นครั้งแรกที่ปริมาณการส่งออกเหล้าองุ่นลดลงในช่วงสิบปีที่ผ่านมา และเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า อุตสาหกรรมเหล้าองุ่นของออสเตรเลียอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนกันบ้างแล้ว

ปัจจัยสำคัญที่นักวิเคราะห์ยกมาพูดถึงคือการแข่งขันจากแหล่งผลิตเหล้าองุ่นที่มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า อย่างเช่น ชิลี อาร์เจนทิน่า และแอฟริกาใต้และรสนิยมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ภาวะอากาศที่แห้งแล้ง โดยเฉพาะในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกองุ่น ทำให้เจ้าของไร่องุ่นต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายในการชลประทาน และค่าแรงงานที่ค่อนข้างสูงของออสเตรเลีย ส่งผลกระทบต่อสมรรถนะในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ

แต่ราคาเหล้าองุ่นจากออสเตรเลียที่ขายในต่างประเทศเวลานี้ ต่ำกว่าที่เคยขายได้เมื่อ 10 ปีที่แล้วราวๆ 25%

ตลาดใหญ่สำหรับเหล้าองุ่นจากออสเตรเลียคืออังกฤษ ซึ่งเวลานี้มีความต้องการที่ชลอตัวลงมาก แต่อย่างน้อยการส่งออกไปยังสหรัฐยังไปได้สวย

บรรดาผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจการค้าเหล้าองุ่นให้ความเห็นว่า ออสเตรเลียน่าจะหันมาให้ความสนใจกับตลาดในเอเชีย โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น

Kym Anderson นักเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Adelaide บอกว่าตลาดทั้งสองกำลังโต แม้จะโตจากฐานที่ไม่ใหญ่ และเศรษฐกิจกำลังตกสะเก็ด แต่รสนิยมของผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนไปทั้งในญี่ปุ่นและจีน คนชั้นกลางกำลังนิยมเหล้าองุ่นแดง ซึ่งออสเตรเลียผลิตได้อร่อยทีเดียว

ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ผลิตเหล้าองุ่นที่อร่อยแต่ไม่แพงส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับที่สี่ของโลก โดยมีตลาดใหญ่อยู่อังกฤษและสหรัฐ

แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ถ้าออสเตรเลียจะประสบความสำเร็จต่อไปในอุตสาหกรรมเหล้าองุ่นแล้ว จะต้องหันมาผลิตเหล้าองุ่นราคาแพง เพราะฉะนั้นในตอนนี้ ถ้าใครนิยมเหล้าองุ่นออสเตรเลีย ซึ่งอร่อย และราคาพอสมน้ำสมเนื้อแล้วละก็ อาจจะหาซื้อมาเก็บตุนไว้ก่อนที่จะสายไป


XS
SM
MD
LG