ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสูบบุหรี่ ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ อย่างไรบ้าง?


การสูบบุหรี่ นับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งสามารถป้องกันได้มากที่สุด และในสหรัฐเองนั้น ถึงแม้อัตราการสูบบุหรี่จะลดลงจากเมื่อก่อนก็ตาม แต่บุหรี่ก็ยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอยู่ถึงราว 20 เปอร์เซนต์

การสูบบุหรี่ไม่ได้มีผลร้ายต่อผู้สูบเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนใกล้เคียงด้วย หรือที่เรียกกันว่า Second Hand Smoking

อย่างในสหรัฐเองนั้น มีผู้คนนับหมื่นคน ที่ต้องเสียชีวิตจากโรคเกี่ยวกับหัวใจ และมะเร็งในปอด ซึ่งเป็นผลจากการหายใจควันบุหรี่ของผู้อื่น และ Second Hand Smoking ยังอาจทำให้ทารกเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้ด้วย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีการณรงค์ในสหรัฐ เพื่อให้รัฐบาลทั้งระดับมลรัฐ และระดับท้องถิ่น ออกกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และสมาคมปอดของอเมริกาเปิดเผยว่า มีรัฐต่างๆ 25 รัฐ หรือครึ่งหนึ่งในสหรัฐ ที่ออกกฏหมายในลักษณะนี้ ออกใช้แล้ว แต่กฏหมายของบางรัฐก็อาจจะมีข้อกำหนดซึ่งอ่อนกว่าในรัฐอื่น

อย่างไรก็ตาม ในหลายมลรัฐของสหรัฐนั้น ได้มีกฏหมายที่ห้ามการสูบบุหรี่ในอาคารสาธารณะโดยสิ้นเชิง ซึ่งทั้งนี้รวมถึงร้านอาหาร บาร์ และสถานที่ทำงานต่างๆ ด้วย

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐวิสคอนซิน อละนอร์ธ แคโรไลน่า ได้ออกกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ โดยกฏหมายของรัฐวิสคอนซิน จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคม ปีหน้า และจะครอบคลุมทั้งในที่ทำงาน บาร์ และภัตตาคารด้วย

ส่วนกฏหมายของนอร์ธ แคโรไลน่า จะมีผลเฉพาะในภัตตาคาร กับบาร์เท่านั้นเอง โดยจะเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า เช่นกัน

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณจำเริญ ตัณฑ์สมบุญ


XS
SM
MD
LG