ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลไทยคาดหวังว่า กฏหมายฉบับใหม่ จะช่วยควบคุมเรื่องการทุจริตในวงราชการได้


รัฐบาลไทยหวังว่า กฎหมายฉบับใหม่จะช่วยควบคุมเรื่องการทุจริตในวงราชการได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาวะเสี่ยงภาคธุรกิจบางส่วนกล่าวว่า เรื่องที่เป็นห่วงกันมาก เกี่ยวกับการปราบการทุจริตในประเทศไทยนั้น ได้แก่เจตนารมณ์ทางการเมืองและเสถียรภาพของรัฐบาล

ประเทศไทยกำลังจะนำกฎหมายที่เข้มงวดมาบังคับใช้ เพื่อพยายามควบคุมการทุจริตในวงราชการ กฎหมายใหม่จะทำให้การดำเนินคดีต่อผู้ต้องสงสัยมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ในประเทศซึ่งมีการทุจริตมากแห่งหนึ่งในเอเชีย

ศาสตราจารย์ ภักดี โพธิศิริ สมาชิกของคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ปปช กล่าวว่า กฎหมายใหม่ควรช่วยเสริมให้กฎหมายป้องกัน และปราบปรามการทุจริตฉบับก่อนๆ มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และว่าก้าวดำเนินงานที่สำคัญประการหนึ่งก็คือว่า กฎหมายใหม่ยอมให้ผู้ใดก็ตามที่ทราบเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตนั้น ร้องเรียนต่อปปช.ได้

ศาสตราจารย์ภักดีแสดงความมั่นใจว่า เรื่องข้างต้น และการแก้ไขเปลี่ยนแปลงอื่นๆ จะทำให้การป้องกัน และปราบปรามการทุจริตเข้มแข็งยิ่งขึ้นและว่า เขาเชื่อมั่นแบบนั้น เพราะรัฐธรรมนูญใหม่และกฎหมายที่กำลังจะตราออกใช้ และเพราะแผนการของชาติในการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต สิ่งที่เราต้องการก็คือ ให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกับเรา ในการจัดการกับเรื่องการทุจริต

ตามกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนี้ ผู้ที่ถูกกระทบกระเทือนโดยตรงจากเรื่องการทุจริตเท่านั้น ที่สามารถนำเรื่องขึ้นร้องเรียนต่อปปช.ได้

บริษัทที่ปรึกษาด้านภาวะเสี่ยงทางการเมือง และเศรษฐกิจที่ฮ่องกง ทำการสำรวจและจัดอันดับประเทศไทย ไว้นำหน้าอินโดนีเซียเพียงนิดเดียวในเรื่องของการเป็นประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดในเอเชีย สิงค์โปร์และฮ่องกงนั้นถือกันว่ามีการทุจริตน้อยกว่า

คุณ บอบ บรอดฟุต กรรมการผู้จัดการของบริษัทข้างต้นกล่าวว่า การทุจริตทำให้ประเทศไทยไร้เสถียรภาพทางการเมือง มาในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่เขาไม่แน่ใจเลยว่า การเปลี่ยนแปลงแก้ไขทางกฎหมายจะทำให้การทุจริตลดลงอย่างเป็นกอบเป็นกำ

เขากล่าวว่า "รัฐบาลอาจผ่านกฎหมายที่เคยพูดเอาไว้ เมื่อปีพุทธศักราช 2550 แต่รัฐบาลเปลี่ยนมากี่ชุดแล้ว นับตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2550 เป็นต้นมาเนื่องจากโดนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกล่าวหาว่าทุจริต? เรื่องนั้นไม่เกี่ยวข้องกับมิติ แต่เกี่ยวข้องกับเรื่องการทุจริตในฐานะที่เป็นประเด็นปัญหาหนึ่งที่สามารถบีบบังคับให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และนั่นคือสิ่งที่บรรดานักลงทุนเอาใจใส่กัน"

คุณ บอบ บรอดฟุตกล่าวว่า นักลงทุนต่างชาติลังเลใจที่จะมาลงทุนในประเทศไทย เพราะสภาพแวดล้อมทางการเมืองและทางสังคมไม่มั่นคง เขากล่าวว่าข้าราชการพลเรือนตามกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ในประเทศไทยปฏิบัติหน้าที่เรียกว่าดีทีเดียว และเป็นที่เชื่อถือ แต่สำหรับนักการเมืองไทยแล้วเป็นตัวการสำคัญในเรื่องการทุจริต และพวกเขาแทบจะไม่มีใครเคารพนับถือ

กฎหมายใหม่ตราออกใช้บังคับ ขณะที่รัฐบาลไทยเริ่มใช้จ่ายเงินจำนวนสองหมื่นสองพันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังซบเซา ศาสตราจารย์ภักดีแห่งปปช. กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องนำมาตรการเกี่ยวกับการจัดการด้านความเสี่ยง มาใช้ปฏิบัติให้เป็นผลเพื่อมิให้เงินดังกล่าวรั่วไหลเพราะการทุจริตโกงกินกัน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG