ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐกำลังดำเนินโครงการนำร่อง เก็บข่าวสารด้านการคำนวณช่วงชีวิตมนุษย์ ที่มิใช่พลเมืองอเมริกัน


สหรัฐกำลังดำเนินโครงการนำร่อง เพื่อเก็บข่าวสารทางด้านการคำนวณช่วงชีวิตของมนุษย์ ผู้ที่มิได้เป็นพลเมืองอเมริกันผู้เดินทางออกไปต่างประเทศจากท่าอากาศยานต่างๆ ในอเมริกา ความคิดริเริ่มดังกล่าวเป็นการดำเนินงานครั้งล่าสุด ในช่วงหลังจากผู้ก่อการร้ายโจมตีในสหรัฐเมื่อปีพุทธศักราช 2544 ทั้งนี้เพื่อเพียรพยายามติดตามสอดส่องรูปพรรณสัณฐานของผู้ที่เดินทางเข้ามา และที่เดินทางออกไปจากสหรัฐนั้นได้อย่างถูกต้อง

ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป จะมีการทดลองใช้ระบบดังกล่าว ที่ท่าอากาศยานสากลสองแห่งในสหรัฐ คือท่าอากาศยานสากลที่นครแอตแลนต้า และที่นครดีทรอยต์ นอกจากผู้ที่มิได้เป็นพลเมืองอเมริกัน ที่เดินทางออกไปจากสหรัฐจะโดนตรวจหนังสือเดินทางแล้ว ยังจะต้องเอานิ้วนิ้วหนึ่งวางบนเครื่องอุปกรณ์กวาดตรวจสัญญาณด้วย ภาพที่พิมพ์ออกมา จะได้รับการนำไปเปรียบเทียบกับลายพิมพ์นิ้วมือที่ให้ไว้ ตอนที่บุคคลนั้นไปขอวีซาสหรัฐ หรือบัตรประจำตัวของผู้ที่พำนักอาศัยอยู่ในสหรัฐ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะมีการขยายระบบดังกล่าวให้คลุมไปทั่วท่าอากาศยาน และเมืองท่าทุกแห่งในสหรัฐในปีหน้า

คุณ โรเบิร์ต มอคนีกล่าวว่า การดำเนินงานดังกล่าวเพื่อให้เป็นไปตามคำแนะนำที่สำคัญเรื่องหนึ่งของคณะกกรรมการ 9-11 ซึ่งสอบสวนเกี่ยวกับการที่ผู้ก่อการร้ายโจมตีในสหรัฐ

เมื่อปีพุทธศักราช 2544 คณะกรรมการดังกล่าวเร่งเร้าให้ใช้วิธีการบันทึกข้อมูลดังกล่าว ในฐานะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับยืนยันรูปพรรณสัณฐานของผู้ที่เดินทางมายังสหรัฐ

เสียง คุณ โรเบิร์ต มอคนีกล่าวที่ศูนย์หนังสือพิมพ์ต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตันว่า "ทันทีที่มีการออกวีซ่า และโยงเข้ากับระบบข่าวสารทางด้านการคำนวณช่วงชีวิตของมนุษย์แล้ว คนอื่นจะมาใช้หนังสือเดินทาง หรือ วีซ่าเล่มนั้นไม่ได้ มีหนังสือเดินทางที่โดนขโมย หรือสูญหายไปนับสิบๆ ล้านเล่มในโลก ที่โดนนำไปขายในตลาดมืด ซึ่งพวกอาชญากรระหว่างประเทศ และผู้ก่อการร้ายเอาไปใช้ ระบบนี้จะหยุดยั้งเรื่องดังกล่าว

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณเจษฎา สีวาลี


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG