ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การใส่เกลือในอาหารมากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้


ชาวอเมริกันชอบออกไปรับประทานอาหารตามร้าน ตามการกะประมาณ ชาวอเมริกันออกไปรับประทานอาหารตามร้าน หรือไม่ก็สั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้ง

แต่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของอาหาร ที่พวกเขารับประทานนั้นมากยิ่งขึ้น กลุ่มที่สอดส่องเรื่องสุขภาพกลุ่มหนึ่งเตือนว่า ร้านอาหารบางส่วนใส่เกลือในอาหารที่ตนปรุงนั้น มากเกินไป

แพทย์เตือนคนไข้อยู่เป็นประจำว่า อย่าไปยุ่งกับขวดใส่เกลือ ปรากฎว่าอาหารที่ร้านอาหารหลายแห่ง ปรุงขึ้นนั้นใส่เกลือมากเกินไปอยู่แล้ว

คุณไมเกิ้ล เจคอบสันแห่งศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อผลประโยชน์ของสาธารณชนกล่าวไว้ตอนนี้ว่า " พอจะเชื่อแน่ได้ว่า เกลือเป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดเดียวที่ร้ายกาจที่สุด ที่ทำให้คนเสียชีวิตไป โดยไม่จำเป็นปีละหมื่นๆ ราย และร้านอาหารนี้แหละคือตัวก่อปัญหาที่สำคัญ"

เขากล่าวว่าผู้ใหญ่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือคนวัยกลางคนหรือแก่กว่านั้น ควรรับประทานเกลือวันละไม่เกิน 1500 มิลลิกรัม ส่วนเด็กนั้นไม่ควรรับประทานเกลือเกิน 1200 มิลลิกรัมต่อวัน องค์กรของคุณ ไมเกิ้ล เจคอบสันพบว่าตามเครือข่ายร้านอาหารอเมริกัน 17 เครือข่าย อาหารบางอย่างนั้นใส่เกลือมากถึง 6000 มิลลิกรัมก็มี เขากล่าวว่าในปีหนึ่งปีหนึ่งนั้นเฉลี่ยแล้ว ชาวอเมริกันรับประทานเกลือคนละ 3.6 กิโลกรัม

แต่ผู้เชี่ยวชาญอยากให้ลดการรับประทานเกลือลง อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของจำนวนนั้น และถ้าลดลงได้สองในสามของจำนวนนั้น ก็จะยิ่งวิเศษใหญ่

ตามทัศนะของเมโย คลินิก การใส่เกลือจำนวนหนึ่งในอาหาร ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอันตราย เพราะเกลือช่วยคงระดับของเหลวในร่างกาย ทำให้เส้นประสาทยืด และหดตัวและช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

แต่ถ้าใส่เกลือมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเก็บของเหลว เกิดความดันโลหิตสูง และเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดโลหิตและโรคไต

นายแพทย์ ลอเร้นซ์ แอพเพลแห่งคณะสาธารณสุขศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอพกินส์กล่าวไว้ตอนนี้ว่า " เวลาที่บริกรนำอาหารมาเสริฟผู้สูงอายุ และผู้ที่รับประทานเกลือมากไม่ได้ พวกเขาจะรับประทานเกลือเข้าไปมากๆ โดยไม่รู้ตัวก็อาจเกิดอาการหายใจติดขัด และเกิดอาการหัวใจล้มเหลว ตอนมาเข้าห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลนั้นได้ "

ทางศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อผลประโยชน์ของสาธารณชน และแพทยสมาคมแห่งอเมริกา ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลจำกัดปริมาณเกลือที่ใส่ในอาหาร ที่ทำออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ขณะนี้ ไม่มีกฎข้อบังคับที่ให้ผู้ปรุง และเสริฟอาหารนั้นแจ้งว่าอาหารมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง?


XS
SM
MD
LG