ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดนมาร์ก เป็นประเทศที่ผู้คนมีความพึงพอใจกับชีวิตมากที่สุดในโลก


สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ เป็นคำพูดที่มีมานานแล้ว และอาจจะเป็นเพราะว่า คนเป็นจำนวนมากอยากจะแสวงหาสวรรค์ที่เป็นรูปธรรมให้ได้ จึงเลยต้องอาศัยวิธีการสำรวจความคิดเห็นเพื่อให้ได้คำตอบที่ว่านี้

การระบุสถานที่ที่ทำให้คนเรามีความสุขที่สุดได้ หรือจะว่าเป็นสวรรค์ในระดับหนึ่งนั้นอาศัยผลการสำรวจขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนา เรียกย่อๆ ว่า OECD เป็นพื้นฐาน

ผลปรากฎว่า เดนมาร์ค ฟินแลนด์ และเนเธอร์แลนด์เรียงลำดับที่หนึ่งถึงที่สาม แคนาดาติดอันดับที่หก สวิสเซอแลนด์มาเป็นที่เจ็ด นิวซีแลนด์ที่แปด และเบลเยี่ยมที่สิบ ส่วนอเมริกานั้นไม่ติดอยู่ในสิบอันดับแรก

การสำรวจที่ว่านี้สอบถามหาความพึงพอใจกับชีวิต โดยการวิเคราะห์ผลการสำรวจคนที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป ประเทศละราวๆ 1000 คนใน 140 ประเทศ ของ Gallup World Poll ในปีที่แล้ว

คำถามก็คือ ทำไมประเทศในยุโรปตอนเหนือ จึงมีผู้คนที่พึงพอใจกับชีวิตของตนมากกว่าที่อื่น คุณ Simon Chapple นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ OECD ซึ่งเป็นผู้เขียนรายงานฉบับนี้ บอกว่า สถานภาพทางเศรษฐกิจมีบทบาทสำคัญ ในขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ เดนมาร์ค ซึ่งไม่เพียงแต่ร่ำรวยเท่านั้น แต่ยังเป็นประเทศที่มีผลิตภาพสูงมากด้วย ตามตัวเลขของ IMF หรือกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวของเดนมาร์คสูงถึง 68,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ของสหรัฐเท่ากับ 47,335 ดอลล่าร์

แต่การมีรายได้สูง ก็ไม่ทำให้เป็นผู้มีความสุข หรือความพึงพอใจกับชีวิตเสมอไป ชาวนอร์เวย์เป็นผู้ที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวสูงที่สุดที่ 98,822 ดอลล่าร์ แต่นอร์เวย์ติดอันดับที่เก้า ในขณะที่นิวซีแลนด์ติดอันดับที่แปดด้วยผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวเพียง 30,556 ดอลล่าร์

รายงานของ OECD แสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่สำคัญกว่าระดับรายได้ คือ การสมดุลระหว่างงานกับชีวิต เพราะในขณะที่ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย มีผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวสูง ชั่วโมงทำงานในประเทศเหล่านั้นไม่เกิน 37 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เปรียบเทียบกับตัวเลขของประเทศจีน ซึ่งมีชั่วโมงทำงานสัปดาห์ละ 47 ชั่วโมงในขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวอยู่ที่ 3,600 ดอลล่าร์เท่านั้น

อีกปัจจัยหนึ่งคืออัตราการว่างงาน ยิ่งต่ำก็ยิ่งดี เพราะการไม่มีงานทำนั้น ทำให้คนเรามีความพึงพอใจกับชีวิตน้อยลงมาก นักเศรษฐศาสตร์หลายรายเชื่อว่า อัตราการว่างงานที่เชื่อว่าแสดงถึงเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจนั้น คือ 4%

เดนมาร์คซึ่งติดอันดับหนึ่ง สำหรับประเทศที่ผู้คนมีความพอใจกับชีวิตมากที่สุด มีอัตราคนว่างงานเพียง 2% เปรียบเทียบกับอเมริกา ซึ่งเวลานี้มีอัตราคนว่างงานสูงถึง 9%

เพราะฉะนั้นในตอนนี้ ก็จะไม่ค่อยได้ยินเสียงปรบมือกันมากนักในอเมริกา แต่ก็หวังกันว่าจะได้เห็นขอบสวรรค์รำไรกันในไม่ช้านี้


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG