ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภาในอินเดีย กำลังเป็นไปอย่างเข้มข้น


เวลานี้ที่อินเดียกำลังมีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภาอย่างเข้มข้น ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้ลงสมัครอิสระจำนวนมากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มาหลายเท่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจของชาวอินเดีย ที่มีต่อการทำงานของพรรคการเมืองใหญ่ที่สุด 2 พรรค และความขุ่นเคืองจากเหตุการณ์การโจมตีที่นครมุมไบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ชาวบ้านที่สลัมมุมไบ ใต้นครมุมไบบอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครลงแข่งขันเป็นตัวแทนเขตมุมไบใต้มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มา คืออย่างน้อย 19 คน ซึ่งมากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วถึง 3 เท่า ในจำนวนนี้มีหลายคนที่มาจากพรรคการเมืองอิสระที่ตั้งขึ้นใหม่ เช่นคุณหมอ Mona Shah ศัลยแพทย์ที่ผันตัวมาเล่นการเมืองคือหนึ่งในผู้สมัครอิสระที่เพิ่งจะตั้งพรรค Professionals Party of India ขึ้น

ผู้สมัครหญิงผู้นี้กล่าวว่า พรรคการเมืองใหม่ๆ จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสถานการณ์การเมืองอินเดียในปัจจุบัน เนื่องจากพรรคการเมืองเก่าแก่ ต่างจมอยู่กับปัญหาการฉ้อราษฎร์บังหลวง ประชาชนจึงหวังจะเห็นการเมืองใหม่ ที่สามารถนำพาประเทศก้าวเดินไปข้างหน้า ในขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้มีผู้ลงสมัครอิสระมากขึ้น เป็นเพราะชาวอินเดีย ไม่พอใจการทำงานของพรรคการเมืองใหญ่ที่สุด 2 พรรคของอินเดีย คือพรรค Congress Party ที่เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาลชุดปัจจุบัน และพรรค Bharatiya Janata Party หรือ BJP ซึ่งเป็นพรรคของชาวฮินดู นอกจากนี้ ความขุ่นเคืองของประชาชนสืบเนื่องจากเหตุการณ์การโจมตีที่นครมุมไบ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งชาวอินเดียเรียกกันว่าเหตุการณ์ 26/11 ได้ก่อให้เกิดกระแสตื่นตัวทางการเมืองในหมู่ประชาชนทั่วอินเดียขึ้น

ในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอินเดียช่วงแรก ที่จะมีขึ้นต้นเดือนนี้ ราวครึ่งหนึ่งของผู้สมัครทั้งหมด 947 คนมาจากพรรคการเมืองอิสระ ในส่วนต่างๆ ของอินเดียมีผู้สมัครอิสระจากสาขาอาชีพต่างๆ ก้าวเข้ามาสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับการเมืองอินเดียมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมอ นักการธนาคาร ดาราบอลลีวู้ดหรือนักกีฬาคริกเก็ต อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครหลายคนบอกว่า การหาเสียงในพื้นที่บางส่วนของอินเดียนั้น เป็นอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่พรรค Congress หรือพรรค BJP ครอบครองเสียงอยู่ โดยมีอาสาสมัครช่วยหาเสียง ของผู้สมัครอิสระหลายคน ถูกข่มขู่คุกคามจากบรรดาหัวคะแนนของพรรคการเมืองใหญ่ๆ และในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญการเมืองหลายคนมองว่า คะแนนเสียงที่ประชาชนเทไปให้ผู้สมัครอิสระเหล่านั้น จะเป็นเสียงที่สูญเปล่า แต่คุณ Azim Khan นักวิเคราะห์การเมืองจากมูลนิธิ Pluralism and Inclusion มองว่า ประชาธิปไตยของอินเดียจะมั่นคงกว่า หากอยู่ในมือของบรรดาผู้สมัครอิสระ และตัวแทนของพรรคการเมืองท้องถิ่น ที่มีอยู่หลายร้อยกลุ่มในอินเดีย เนื่องจากผู้แทนเหล่านั้นจะมีสำนึกรับผิดชอบ ต่อคะแนนเสียงที่ประชาชนมอบให้มากกว่าความรับผิดชอบที่มีต่อพรรคที่ตนสังกัด ซึ่งแตกต่างจากนักการเมืองของพรรคการเมืองใหญ่ๆ

ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นเช่นไร แต่ตัวอย่างในอดีตแสดงให้เห็นว่า บรรดาผู้สมัครจากพรรคการเมืองท้องถิ่น หรือผู้สมัครอิสระที่ชนะการเลือกตั้ง มักจะถูกพรรคการเมืองใหญ่ล่อใจด้วยเงินโบนัส หรือตำแหน่งทางการเมืองอยู่เสมอ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สมัครอิสระหลายคนรวมทั้งศัลยแพทย์หญิง Shah ปฏิญาณไว้แล้วว่า หากตนได้รับเลือกตั้ง จะไม่ยอมขายตัว หรือมอบเสียงสนับสนุนจากประชาชนให้แก่พรรคการเมืองใหญ่ๆ เป็นอันขาด


XS
SM
MD
LG